Bắp chờ thương lái

Cập nhật ngày: 09/01/2013 14:36:04

Hiện tại, người dân trồng bắp huyện Lấp Vò đang đối mặt nhiều hệ lụy từ thông tin bắp được sử dụng hóa chất Trung Quốc để nấu... khiến cho giá bắp sụt giảm mạnh.

Theo nông dân trồng bắp trên địa bàn huyện Lấp Vò, thông tin trên xuất hiện khoảng nửa tháng nay đã làm không ít người trồng bắp lo lắng. Theo họ, trước đây bắp rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Vào thời điểm hút hàng, bắp chưa đến giai đoạn cho trái đã có thương lái đến mua, định giá. Tuy nhiên, sau khi có những thông tin trên thì giá bắp tuột thấp không ngờ, nhiều thương lái đã đặt tiền cọc trước cũng “bỏ của”.


Diện tích bắp của anh Điền mỏi mòn chờ thương lái

Anh Bạch Tấn Phước, xã Mỹ An Hưng B cho biết: “Khoảng nửa tháng nay xuất hiện thông tin bắp luộc sử dụng hóa chất, hoặc trùm ủ lại là bắp tự chín đã ảnh hưởng đến việc sản xuất. Thương lái không đến thu mua sản phẩm, khiến nhiều người nông dân không biết xoay sở thế nào với số bắp còn tồn đọng”.

Ông Nguyễn Văn Khanh - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ An Hưng B cho hay, những thông tin trên là tin đồn thất thiệt, gây ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của bà con. UBND xã sẽ thông tin đến UBND huyện và Phòng Nông nghiệp để tìm hướng giải quyết.

Chưa biết sự việc diễn biến sẽ ra sao nhưng người dân trồng bắp đang phải đối mặt với việc sản phẩm không có đầu ra. Theo người trồng bắp, thời gian trước khi không có thông tin trên, bắp được bán với giá ổn định. Chị Nguyễn Kim Loan, xã Mỹ An Hưng A cho biết: “Tôi trồng 2 công bắp, nhưng may mắn là lúc thu hoạch chưa có những thông tin thất thiệt này nên bán được 8 triệu đồng/công”.

Hiện những cánh đồng bắp đến lứa thu hoạch vẫn chưa bán được, nông dân sốt ruột đón thương lái. Anh Huỳnh Phúc Điền - Mỹ An Hưng B cho hay: “Gần 2 công bắp đã đến lứa thu hoạch nhưng không ai đến mua, thương lái cứ hẹn lần lựa rồi thôi dù giá bắp giảm đến 2/3 mà họ cũng không mua. Với diện tích bắp chưa bán được hiện tại tôi chuyển sang bán bắp khô, nhưng do loại này chỉ để bán trái tươi nên năng suất khi khô không cao”.

Trước thực trạng trên, người trồng bắp đã tìm nhiều biện pháp để “giải cứu” cho sản phẩm của mình như mang ra chợ bán lẻ hoặc nấu. Tuy nhiên đây chỉ là hình thức tạm thời. Anh Điền chia sẻ: “Hiện nay, bắp bán không được tại thành phố TP. HCM thì bán tại địa phương hoặc tỉnh lẻ, nhưng số lượng không nhiều. Tôi cũng định nấu bán nhưng do số lượng người bán quá nhiều, giá thấp, người tiêu dùng thì có hạn”.

Trước thông tin trên, người dân khá lo ngại, dè dặt đối với việc tái canh tác bắp. Chị Nguyễn Kim Loan chia sẻ: “Công đoạn chuẩn bị cho vụ tới đã xong, nhưng tôi chưa dám gieo trồng, vì sợ người tiêu dùng không sử dụng thì phải mất khoảng tiền đầu tư”.

KD

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn