Chủ động tìm đầu ra cho rau an toàn ở xã Định An
Cập nhật ngày: 27/10/2016 08:59:22
ĐTO - Bằng cách làm rất riêng, Đảng bộ và chính quyền xã Định An, huyện Lấp Vò đã đưa ra nhiều giải pháp góp phần tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm rau an toàn của địa phương.
Rau an toàn được trồng trong nhà lưới tại Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn xã Định An, huyện Lấp Vò
Vùng rau màu của toàn xã Định An có khoảng trên 20ha, tập trung các nhóm rau màu chủ yếu như: hành lá, dưa leo, rau mùi và nhiều loại rau ăn lá khác. Trong năm 2015, xã Định An bắt đầu thực hiện thí điểm mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới với quy mô 0,8ha ở Tổ hợp tác (THT) sản xuất rau an toàn xã Định An. Cũng giống như nhiều THT và hợp tác xã sản xuất rau an toàn trên địa bàn tỉnh, thời gian đầu THT sản xuất rau an toàn xã Định An gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm, khó khăn trong việc bố trí lịch thời vụ, thiếu công nghệ sơ chế đóng gói... Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy Đảng, đoàn thể từ huyện đến xã, nhiều khó khăn của THT được tháo gỡ kịp thời.
Ông Nguyễn Văn Dũng - Tổ trưởng THT sản xuất rau an toàn xã Định An cho biết: “Hiện tại, ngoài 6 điểm chợ trên địa bàn huyện Lấp Vò, THT còn cung cấp rau an toàn cho 7 trường mầm non trên địa bàn huyện. Đây là những kênh tiêu thụ tiềm năng và sẽ giúp cho THT có được đầu ra ổn định hơn. Hiện các thành viên trong THT cũng đang lên kế hoạch nâng quy mô sản xuất từ 0,8ha lên 2ha. Ngoài các nhóm rau: rau dền, rau muống, cải xanh, cải ngọt... Sắp tới, THT sẽ xuống giống đa dạng về chủng loại hơn để cung cấp cho các nhà trẻ và người tiêu dùng”.
Ông Võ Văn Tư - thành viên THT tâm sự: “Trước đây do còn e dè về thị trường tiêu thụ nên tôi chỉ đầu tư sản xuất 500m2 nhà lưới để trồng rau an toàn. Sau hơn 1 năm thăm dò thị trường, hiện nay không những sản phẩm rau an toàn có được kênh tiêu thụ ổn định tại địa phương mà nhiều siêu thị, đơn vị ở những tỉnh, thành khác cũng bắt đầu biết đến THT và đặt vấn đề liên kết tiêu thụ. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, hiện nay tôi đang mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn lên 8.000m2 ”.
Nhận định về phương hướng phát triển đối với sản phẩm rau an toàn, ông Võ Văn Hùng - Bí thư Đảng bộ xã Định An, cho rằng, trước khi đưa sản phẩm rau an toàn của địa phương đến các kênh phân phối chuyên nghiệp như siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch thì phương châm của xã cũng như chủ trương của huyện là phải xây dựng và phát triển thị trường tiêu thụ thật bền vững ngay tại địa phương. Bởi không phải ở các thành phố lớn mới có nhu cầu tiêu thụ rau an toàn mà ngay ở các xã, thị trấn, các bếp ăn tập thể ở trường mầm non, khu công nghiệp ở địa phương vẫn đang rất “khát” rau an toàn. Do đó, trước khi hướng tới thị trường rộng hơn thì địa phương đang đẩy mạnh hỗ trợ THT nâng cao năng lực sản xuất và kinh doanh, vì đây sẽ là nền tảng để THT có những bước tiến xa hơn trong giai đoạn tới. Trong thời gian tới, xã sẽ tham mưu cho UBND huyện, nhờ sự hỗ trợ của UBND huyện kết nối với một số doanh nghiệp lớn có bếp ăn tập thể để chủ động hơn trong tiêu thụ cho nông dân. Vì là ngành hàng thế mạnh được UBND xã đưa vào các ngành hàng chủ lực trong Đề án tái cơ cấu của xã Định An, cho nên trong thời gian tới, xã sẽ tập trung nhiều giải pháp hơn nữa để sản phẩm rau an toàn có được kênh tiêu thụ ổn định, mang lại lợi nhuận nhiều hơn cho người nông dân.
Với phương châm “Làm chủ sân nhà” trước khi “Vươn mình ra biển lớn” mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm rau an toàn ở xã Định An không những giúp nông dân cơ động hơn trong vấn đề giải quyết đầu ra cho nông sản, mô hình này còn góp phần thay đổi nhận thức về sử dụng thực phẩm sạch cho người dân ở nông thôn.
Mỹ Lý