Đảm bảo nguồn thực phẩm “sạch” trong dịp Tết Nguyên đán

Cập nhật ngày: 28/01/2013 06:12:03

Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán, ngành thú y cùng các ngành chức năng đã có kế hoạch phối hợp thực hiện kiểm tra đối với khu giết mổ gia súc tập trung, việc vận chuyển mua bán thực phẩm, đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch.


Gia cầm - sản phẩm được người tiêu dùng sử dụng nhiều trong dịp Tết

Trong năm 2012, các huyện, thị, thành trong tỉnh cơ bản hoàn thành việc tiêm phòng cúm gia cầm đợt 2. Với số vắc xin còn lại của năm ngoái, cộng với 1,5 triệu liều được ứng trước, Chi cục Thú y đã phân phối cho các địa phương tiêm phòng đợt 1-2013 nhằm khống chế dịch. Đối với các vùng đã xảy ra cúm gia cầm những năm trước, các địa phương tiến hành phun xịt để tiêu diệt mầm bệnh. Đầu năm mới, Chi cục Thú y cũng đã phân phối cho các địa phương 10.000 lít Benkocid để tiếp tục phun xịt hạn chế mầm bệnh phát triển.

Đồng thời, nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc du nhập vào địa bàn tỉnh, Chi cục tiến hành phân bố thêm lực lượng trực tại các chốt kiểm dịch 24/24, sản phẩm phải được kiểm định của ngành thú y khi vào địa phận tỉnh.

Phòng chống dịch bệnh không chỉ cơ quan quản lý nước quan tâm mà người chăn nuôi cũng lo ngại và có ý thức trong việc quản lý dịch bệnh, vì chỉ sơ suất, chủ quan, người chăn nuôi có thể mất trắng vốn khi dịch bệnh xuất hiện. Ông Nguyễn Văn Nương - phường 2, thị xã SaĐéc cho hay: “Khi dịch bệnh xuất hiện, nếu điều trị không kịp, người chăn nuôi sẽ lỗ nặng. Vì thế, ngay từ lúc heo còn nhỏ, chúng tôi chủ động phòng ngừa từ bệnh ít nguy hiểm đến bệnh tai xanh nhằm hạn chế tối đa dịch bệnh xảy ra”.

Anh Huỳnh Văn Cười - xã Tân Phú Đông cho biết: “Tết là dịp lượng heo xuất chuồng nhiều nhất trong năm, vì vậy người chăn nuôi phải cẩn thận trong việc chăm sóc tiêm phòng mới có sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng và người chăn nuôi cũng thu được lãi”.

Theo ông Võ Trọng Phước - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh: “Thời gian tết, nhu cầu sử dụng gia súc gia cầm tăng gấp nhiều lần so với ngày thường. Nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, đơn vị đã bố trí lực lượng kiểm tra các khâu từ vận chuyển, giết mổ đến kinh doanh mua bán để bảo đảm thực phẩm “sạch” cho người dân sử dụng”. Ngoài ra, Chi cục còn phối hợp liên ngành để tiến hành kiểm tra, nếu phát hiện những cơ sở vi phạm sẽ xử phạt nghiêm. Trước những thuận lợi từ công tác phối hợp đến công tác tiêm phòng đạt hiệu quả, người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng nguồn thực phẩm của địa phương.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết, ông Phước khuyến cáo người dân nên mua sản phẩm gia súc, gia cầm tại chợ gia cầm tập trung hoặc siêu thị, có dấu kiểm dịch của cơ quan chức năng. Đặc biệt, không nên mua các sản phẩm trôi nổi, nhằm đảm bảo cho sức khỏe của mình và gia đình trong dịp Tết...

KD

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn