Để rau an toàn phát triển ổn định

Cập nhật ngày: 01/05/2013 05:40:52

Nhờ sản xuất rau an toàn thu nhập của người dân đã dần nâng lên. Tuy nhiên, sản xuất rau an toàn hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn...

Hiệu quả từ mô hình rau an toàn

Tính đến nay, Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp sản xuất rau an toàn Tân Bình, xã Tân Bình (huyện Châu Thành) có 7 xã viên, với tổng diện tích sản xuất 50ha, sản lượng rau mỗi năm đạt trên 4.000 tấn, trong đó chủ yếu là cải củ và các loại rau (cải, bầu, mướp...). Nhờ sản xuất rau an toàn, thu nhập của xã viên đã tăng lên đáng kể, sau khi trừ chi phí, thu nhập bình quân của người dân đạt từ 4-5 triệu đồng/hộ/tháng.


Vùng sản xuất rau an toàn Hợp tác xã nông nghiệp Tân Bình

Điển hình như gia đình ông Phan Bảo Tồn, xã viên HTX Tân Bình, ông Tồn là một trong những xã viên luôn đi đầu trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, do đó năng suất, sản lượng rau xanh của gia đình luôn đạt khá. "Toàn bộ diện tích đất của gia đình chuyển sang trồng rau, sản lượng thu hoạch có lúc lên đến 30 tấn/ha/vụ, giá cải củ khoảng 4.000 đồng/kg nên thu nhập gia đình dần ổn định" - ông Tồn cho biết.

Ông Mai Văn Diện - Chủ nhiệm HTX nông nghiệp sản xuất rau an toàn Tân Bình cho biết, hiện nay HTX Tân Bình có kế hoạch xây dựng cơ sở sơ chế nhằm đảm bảo rau được khép kín theo quy trình sạch đến tay người tiêu dùng. Cũng theo ông Diện trong năm 2013 này, HTX phấn đấu mở rộng diện tích lên 200ha, nâng sản lượng rau an toàn lên 5.200 tấn.

Khó khăn đầu ra

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của HTX Tân Bình nói riêng, người trồng rau sạch toàn tỉnh nói chung là vấn đề tiêu thụ sản phẩm. Sản xuất rau an toàn phải tốn nhiều chi phí, nhưng giá bán vẫn như các loại rau thông thường nên người dân không có điều kiện để mở rộng đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho sản xuất. Thêm vào đó, rau an toàn tại HTX do thương lái định giá nên đầu ra rất bấp bênh.

Ông Tồn cho biết, lâu nay rau tại HTX được bán theo kiểu thương lái ứng tiền cho xã viên sản xuất, sau đó đến vụ thu hoạch thương lái đến thu mua nhưng giá thấp hơn thị trường từ 500 - 1.000 đồng/kg. Tính ra 45 tấn rau gia đình tôi mất khoảng 500 ngàn đồng/tấn... Làm ăn theo kiểu này, các hộ sản xuất bị giảm lợi nhuận nhưng do không có vốn sản xuất, đầu ra lại bấp bênh nên chúng tôi không thể làm khác..." - ông Tồn nói.

Theo ông Tồn, để rau an toàn có đầu ra ổn định, giảm nhiều tầng nấc trong thu mua, HTX nông nghiệp và địa phương cần mở rộng liên kết với nhiều công ty, doanh nghiệp để tham gia vào chuỗi sản xuất, tiêu thụ rau an toàn. Ngoài ra, các sở, ngành, quan tâm, đầu tư đồng bộ hóa hệ thống kinh mương, thủy lợi nội đồng phục vụ sản xuất. Hiện hệ thống điện chủ yếu do người dân tự mắc ra, chưa có đường dây riêng phục vụ sản xuất...

Ông Mai Văn Diện - Chủ nhiệm HTX Tân Bình cho hay, trước mắt HTX cùng với ngành nông nghiệp huyện xúc tiến kêu gọi một số đơn vị, doanh nghiệp tại chợ Bình Điền và chợ Thủ Đức để xuất sản phẩm sang các địa chỉ này, chủ yếu là các mặt hàng cải củ, rau, quả...Hy vọng với những động thái này, đầu ra cho rau an toàn ở Tân Bình sẽ được tháo gỡ phần nào.

MN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn