Đoàn công tác tỉnh Wielkopolska, Ba Lan thăm và làm việc tại tỉnh Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 18/11/2022 13:37:12

ĐTO - Sáng 18/11, lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành,… tiếp đoàn công tác tỉnh Wielkopolska, Ba Lan do ông Marek Woźniak, Thống đốc tỉnh Wielkopolska, làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh Đồng Tháp.

Tại buổi làm việc, các đại biểu tìm hiểu và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh Wielkopolska và Đồng Tháp trong thời gian tới trên các lĩnh vực hai bên quan tâm, đặc biệt là phát triển kinh tế bền vững, bảo vệ tài nguyên và môi trường tự nhiên nhằm chống lại biến đổi khí hậu.


Quang cảnh buổi làm việc

Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp bày tỏ niềm vinh dự được đón tiếp ông Marek Woźniak và Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại quê hương Đất Sen hồng. Đồng thời, cho rằng quan hệ Việt Nam – Ba Lan ngày càng phát triển, đặc biệt sau khi Quốc hội Ba Lan phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), Việt Nam được xem là đối tác ưu tiên ở khu vực Đông Nam Á. Các nhà lãnh đạo Ba Lan cũng đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan, xem đây là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước và vinh dự cũng có những người con Đồng Tháp đang làm việc tại đây.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, cùng với quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia, tỉnh Đồng Tháp cũng có định hướng xem Ba Lan là một tiềm năng mới để tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư và đặc biệt về phát triển nguồn nhân lực, đưa lao động đi làm việc tại đây. Dự kiến năm 2023, tỉnh tổ chức đoàn công tác do Bí thư Tỉnh uỷ là Trưởng Đoàn sang Ba Lan để tìm hiểu cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Riêng về lao động việc làm, năm 2019, tỉnh Đồng Tháp đã đưa 171 lao động xuất cảnh sang làm việc tại tỉnh Wielkopolskie theo hình thức lao động hợp đồng 3 năm và gia hạn đến 5 năm, làm việc theo dây chuyền lắp ráp tủ lạnh của Tập đoàn Samsung.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị tỉnh Wielkopolska hỗ trợ, hợp tác với tỉnh Đồng Tháp nhiều lĩnh vực, trong đó có đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ, chuyển giao và hướng dẫn về các phương pháp, hình thức, mô hình,… dạy học hiện đại; quản trị số trường học trong nhà trường; hợp tác tổ chức giảng dạy chương trình đại học, sau đại học cho học sinh và cán bộ quản lý giáo dục; kết nối xúc tiến hợp tác với thị trường Ba Lan để thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá, đặc biệt đẩy mạnh việc xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh của tỉnh;…


Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng khăn choàng cho đại biểu Đoàn tỉnh Wielkopolska (Ba Lan)

Ông Marek Woźniak, Thống đốc tỉnh Wielkopolska, cũng khẳng định Ba Lan xem Việt Nam là đối tác rất tiềm năng, có nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư trên nhiều lĩnh vực. Tỉnh Wielkopolska có thế mạnh về chế biến thực phẩm động thực vật, có nhiều doanh nghiệp lĩnh vực này đạt tầm quốc tế; có nhiều lĩnh vực muốn hợp tác đầu tư tại Đồng Tháp, nhất là về bảo vệ môi trường và năng lượng tái tạo; rất mong được kết nối với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp để tìm hiểu sâu hơn nhiều lĩnh vực để hai bên cùng hợp tác; mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp Ba Lan tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam, kết nối giao thương hai bên;…

Thống đốc tỉnh Wielkopolska thông tin tháng 1/2023, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Ba Lan có cuộc gặp gỡ trực tuyến với doanh nghiệp Việt Nam và mong muốn nhiều doanh nghiệp của Đồng Tháp tham gia sự kiện này. Ba Lan có kinh nghiệm hơn 100 năm tổ chức những cuộc triển lãm quốc tế, trong đó có nhiều sản phẩm nông nghiệp, nếu tỉnh Đồng Tháp muốn quảng bá sản phẩm tại các cuộc triển làm này, phía Ba Lan sẽ hỗ trợ;…

Tại buổi làm việc, đại biểu cũng chia sẻ nhiều thông tin về phát triển hạ tầng giao thông, điều kiện vận chuyển hàng hóa, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh, cũng như những nôi dung dung liên quan hợp tác cấp tỉnh của hai bên.

Thành Nam

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn