Gà Tiến Vua “cháy hàng” trước Tết

Cập nhật ngày: 25/01/2018 11:46:18

Nhiều ngày gần đây, sản phẩm gà Tiến Vua của anh Trần Văn Hơn ngụ xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười luôn trong tình trạng “cháy hàng” mặc dù giá gà thịt rất cao, từ 300 - 400 ngàn đồng/kg.


Chú gà độc đáo mà khách hàng trả hơn 3 triệu đồng nhưng anh Hơn vẫn không bán

Tháng 6/2016, thấy nhu cầu thị trường về gà Tiến Vua, một phần vì thích những con gà có hình thù “lạ” và bộ lông đẹp nên anh Hơn đã thả nuôi thử nghiệm hơn 30 con gà Tiến Vua (giống được người bạn mua giúp từ miền Bắc). Sau khi học hỏi kinh nghiệm từ sách, báo và thông tin truy cập trên internet, anh Hơn đã thiết kế máng ăn, nước uống và cho gà ngủ mùng.

Gà Tiến Vua là loại gà cảnh và có thể nuôi lấy thịt nên được nhiều người ưa chuộng, đặc điểm nổi bật của gà Tiến Vua là đôi chân có sừng, lông bóng mượt, mào của nhiều con cũng có hình thù rất độc đáo nên được nhiều người chọn mua để biếu Tết. Tuy nhiên, để nuôi thành công gà Tiến Vua đòi hỏi nhiều kỹ thuật chăm sóc. Anh Hơn chia sẻ, giống gà Tiến Vua tuy ít bị cúm, khả năng kháng bệnh tốt, nhưng nhược điểm là dễ mắc bệnh về đường ruột và hô hấp khi thời tiết giao mùa. Tuy kỹ thuật nuôi khá phức tạp nhưng thời tiết ở tỉnh Đồng Tháp nói riêng và các tỉnh miền Tây nói chung thường thì ấm áp, ít gió, không khí thoáng mát rất thuận lợi để nuôi gà Tiến Vua.

Hiện tại, anh Hơn đã đầu tư hơn 60 triệu đồng cho diện tích 1.000m2 đất ruộng để làm vườn thả nuôi, nền được đổ cát và trộn men vi sinh để phân hủy phân gà; với hơn 400 con gà thịt, 100 gà đẻ trứng và 300 gà con các loại, thức ăn chủ yếu của chúng là lúa và thức ăn công nghiệp. Bên cạnh đó, anh Hơn còn chủ động tiêm vaccin phòng, trị bệnh, tránh dùng nhiều kháng sinh, phối trộn các loại rau, cỏ và thảo dược chữa bệnh và giúp gà mau lớn. Không những thế, nhiều con có hình thù đẹp như: mào gà, bộ lông và đôi chân xù xì ... vừa “độc và lạ” được khách trả với giá 3 - 4 triệu đồng/con nhưng anh vẫn không muốn bán vì rất ít khi trứng nở và nuôi được những con có hình thù lạ như thế.

Gà Tiến Vua có tỷ lệ sống rất cao từ 80 - 90%, chất lượng vỏ trứng mỏng nên không thể sử dụng phương thức ấp trứng thủ công mà phải sử dụng phương thức ấp nhân tạo. Trong 1 tháng đầu, gà Tiến Vua phải được sưởi ấm thường xuyên và chăm sóc chu đáo. Anh Hơn tâm sự, ban đầu việc nuôi gà cũng mới lạ, nhiều người xung quanh cũng không quan tâm, sợ khó tiêu thụ, vì khi nuôi đòi hỏi kỹ thuật hơn gà nòi, gà vườn.

Thời điểm này, gà thịt thương phẩm được anh Hơn bán cho các nhà hàng, quán ăn lớn tại TP.Hồ Chí Minh với giá từ 300 - 400 ngàn đồng/kg; gà giống 15 ngày tuổi có giá 120 - 150 ngàn đồng/con; trứng gà có giá 50 ngàn đồng/trứng. Gà Tiến Vua thả nuôi từ 5 - 6 tháng thì có thể bán thịt và có trọng lượng từ 4 - 4,5kg/con đối với gà trống và gà mái từ 2,5 - 3kg/con. Anh Hơn còn cho biết, trong tháng qua đã bán hơn 300 con gà thịt và hiện tại đã được thương lái đặt cọc thu mua hơn 300 con gà Tiến Vua. Dự kiến sắp tới, anh sẽ đầu tư nuôi gà Điểu - giống gà lớn và nuôi lấy thịt, trứng.

Gà Tiến Vua được mua để làm vật phẩm tặng ngày Tết vì mang điều tốt lành và được chế biến thành những món ăn đặc sản tại các nhà hàng lớn. Trừ các khoản chi phí đầu tư, anh Hơn lãi hơn 100 triệu đồng trong dịp Tết này.

CHÍ TRUNG

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn