Khai mạc Diễn đàn Mekong Connect 2022

Cập nhật ngày: 24/11/2022 14:13:07

ĐTO - Sáng ngày 24/11, tại khách sạn Mường Thanh, TP Cần Thơ diễn ra lễ khai mạc Diễn đàn Mekong Connect 2022.  Đây là sự kiện thường niên do mạng lưới liên kết của các tỉnh: An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp và TP Cần Thơ (gọi tắt là ABCD Mekong) phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức.

Tham dự diễn đàn có ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc Hội; các chuyên gia, khách dự, lãnh đạo các tỉnh, thành phố An Giang - Bến Tre - Cần Thơ - Đồng Tháp.

Được tổ chức liên tục từ năm 2015 đến nay, Diễn đàn Mekong Connect được đánh giá mang đến những giá trị thiết thực cho mỗi địa phương và mở ra nhiều cơ hội mới trong hợp tác, kêu gọi đầu tư và phát triển. Các giá trị đúc kết từ diễn đàn tiếp tục là nguồn dữ liệu quý để các tỉnh khai thác, tìm kiếm cơ hội mới.


Chủ tịch UBND Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại diễn đàn

Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chia sẻ, qua 7 lần tổ chức (Đồng Tháp tổ chức diễn đàn lần thứ 5), diễn đàn đã đem lại những kết quả tích cực. Trong đó, 3 điểm nổi bật là: thay đổi được cách tư duy và sự quyết tâm của đội ngũ lãnh đạo trong khu vực; cùng đóng góp tiếng nói chung kiến nghị lãnh đạo Đảng, nhà nước có những chính sách phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); quan trọng hơn thông qua sự đóng góp của diễn đàn hiện nay việc phát triển theo từng trung tâm, tiểu vùng, không chạy theo lợi ích từng địa phương như trước. Đó là sự chuyển đổi lớn nhất của khu vực ĐBSCL.

Tiếp tục với mục tiêu liên kết, phát triển vùng ĐBSCL, với chủ đề “Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững”, Diễn đàn Mekong Connect 2022 tổ chức với mục tiêu tìm ra giải pháp đưa kinh tế từng địa phương và toàn vùng tạo động lực mới, bứt phá trong giai đoạn mới sau đại dịch Covid-19.

3 điểm mới của Mekong Connect 2022 so với diễn đàn các năm trước đó là: diễn đàn diễn ra khi đã có những nghị quyết, quyết định về phương hướng phát triển mới, quy hoạch tích hợp; diễn đàn tổ chức thêm chương trình “Ngày hội khởi nghiệp - Phiên chợ khởi nghiệp Xanh” dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và các chủ thể OCOP xuất sắc; các chủ đề thảo luận quan tâm lớn đến vấn đề chuyển đổi số để phát triển bền vững.  

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, qua 7 kỳ tổ chức, diễn đàn đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Riêng diễn đàn năm nay với sự tham gia của TP Hồ Chí Minh sẽ mở ra nhiều cơ hội mới trong việc đẩy mạnh liên kết với các tỉnh miền Tây. Xuyên suốt mục tiêu “Liên kết, hợp tác để cùng phát triển” diễn đàn năm nay tiếp tục kỳ vọng sẽ tìm ra những giải pháp tích hợp, liên kết để phát huy tối đa tiềm năng lợi thế của các bên, cùng đạt được mục tiêu đưa ĐBSCL phát triển bền vững.

Tại diễn đàn, dựa trên thế mạnh của mình, từng địa phương đã đưa ra các chủ đề, thảo luận, đưa ra giải pháp đóng góp vào công cuộc tích hợp chung của vùng như: khai thác và phát triển kinh tế biên mậu (An Giang); chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn và nông dân, một số kinh nghiệm (Đồng Tháp); phân tích kinh nghiệm thành công của các mô hình thực hành kinh tế tuần hoàn (Bến Tre); xây dựng vùng nguyên liệu bền vững và đạt chuẩn cho thị trường trong nước và quốc tế (TP Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh).


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn (bìa phải) tham quan gian hàng trưng bày của tỉnh Đồng Tháp (Ảnh: Nguyệt Ánh)

Trước đó (ngày 23/11), trong không gian diễn đàn đã diễn ra lễ khai mạc Phiên chợ khởi nghiệp Xanh. Đây là không gian để các doanh nghiệp khởi nghiệp cả nước giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội phát triển thị trường.

MN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn