Đoàn Ngọc Minh Thùy

Khởi nghiệp từ phụ phẩm nông sản

Cập nhật ngày: 28/02/2017 06:43:10

ĐTO - Có nhiều sự lựa chọn để bắt đầu hành trình khởi sự lập nghiệp, riêng Đoàn Ngọc Minh Thùy (TX.Hồng Ngự) lại chọn khởi nghiệp từ những phụ phẩm nông sản để chế biến thành tinh dầu giúp người nông dân tăng thêm thu nhập, khẳng định thêm giá trị của nông sản tỉnh nhà…


Đoàn Ngọc Minh Thùy thông tin sản phẩm với khách hàng

Dưới góc nhìn của cựu sinh viên chuyên ngành công nghệ sinh học Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đoàn Ngọc Minh Thùy nhận thấy những phụ phẩm từ các nông sản quýt, bưởi non, lá sả, tràm gió... không đáng một đồng sẽ trở nên hữu dụng, giá trị khi được chế biến thành tinh dầu.

Đoàn Ngọc Minh Thùy chia sẻ: “Đồng Tháp sở hữu nhiều loại nông sản đặc trưng có giá trị kinh tế cao nhưng các phụ phẩm từ nông sản (có thể chưng cất tinh dầu) lại chưa được khai thác hiệu quả. Nhận thấy được tiềm năng còn ẩn giấu, em quyết định khởi nghiệp từ hướng đi này”.

Và Minh Thùy đã “trình làng” các sản phẩm tinh dầu có chỉ dẫn địa lý cụ thể từ quê hương như: tinh dầu tràm gió Tràm Chim; Quýt Lai Vung, Bưởi Cao Lãnh, Hương Thảo Sa Đéc... Không chỉ tinh dầu, Minh Thùy còn nghiên cứu sản xuất cho ra đời các sản phẩm xà bông sen, xà bông tràm. Để sản phẩm từng bước chinh phục người tiêu dùng, hầu hết những lần tham dự hội chợ đều có mặt của Thùy để thuyết minh sản phẩm, giúp khách hàng hiểu và chấp nhận sản phẩm. Hiện tại, các sản phẩm của Thùy chủ yếu ký gửi sản phẩm tại các điểm du lịch của tỉnh, một số trang web.

Theo Minh Thùy, sản phẩm tinh dầu của mình không chỉ sử dụng để làm đẹp, bảo vệ sức khỏe mà còn là những món quà nối kết những người con xa xứ yêu hơn nông sản quê hương, nơi mình từng gắn bó. Đồng thời, đối với những người chưa biết đến Đồng Tháp, sản phẩm sẽ thôi thúc, khơi gợi mọi người tìm đến địa phương để hiểu rõ hơn.

Chia sẻ những định hướng trong tương lai, Đoàn Ngọc Minh Thùy cho biết, sẽ hướng tới xây dựng doanh nghiệp, hình thành vùng nguyên liệu, xưởng chế biến tinh dầu đặt tại TP.Sa Đéc. Đặc biệt, nguyên liệu sản xuất tinh dầu được trồng theo quy trình sản xuất hữu cơ – organic, không hóa chất, thuốc trừ sâu. Khi mọi thứ đi vào quỹ đạo, Thùy sẽ nhân rộng, chuyển giao công nghệ trồng cây nguyên liệu có tinh dầu cho nông dân trong vùng và bao tiêu sản phẩm. Qua đó, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng có kinh tế cao, giúp thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp.

Chưa dừng lại đó, Minh Thùy còn dự định xây dựng nơi chưng cất tinh dầu gắn với du lịch trải nghiệm. Đến đây, khách tham quan có cơ hội tự trải nghiệm quá trình chưng cất tinh dầu, từ thu hái, xử lý nguyên liệu đến khâu thu được sản phẩm tinh dầu.

Không phải là sản phẩm độc quyền trên thị trường, để níu chân khách hàng cần có những chiến lược cụ thể, Đoàn Ngọc Minh Thùy chia sẻ: “Rất may đối với em vì Đồng Tháp chính là quê hương nên việc tiếp cận, xây dựng vùng nguyên liệu khá thuận lợi. Đồng thời, nhờ sự giúp sức của các chuyên gia tinh dầu đến từ nước Pháp, Thụy Sĩ với công nghệ chưng cất hiện đại cũng là điều kiện tốt giúp sản phẩm của em cạnh tranh với mặt hàng cùng loại trên thị trường”.

Y DU

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn