Nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng cá tra thích ứng với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long

Cập nhật ngày: 17/12/2022 17:32:44

ĐTO - Chiều ngày 17/12, tại TP Hồng Ngự, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tọa đàm nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng cá tra thích ứng với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tham dự tọa đàm có ông Hoàng Văn Hồng – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, cùng lãnh đạo sở, ngành tỉnh Đồng Tháp.


Quang cảnh buổi tọa đàm

Theo Hiệp hội Cá tra Việt Nam, vùng ĐBSCL có lợi thế trong chăn nuôi và chế biến cá tra xuất khẩu với lượng cá tra 10 tháng đầu năm 2022 đạt trên 1.357 ngàn tấn, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, tình trạng biến đổi khí hậu đang gia tăng, thời tiết hiện nay diễn biến phức tạp làm cho ngành cá tra đối diện với những thách thức lớn như: bệnh xảy ra nhiều do nhiệt độ tăng cao, thiếu nước ngọt và thay đổi chất lượng nước cũng như tình trạng nước biển dâng làm ảnh hưởng đến diện tích và chất lượng, hiệu quả của ngành cá tra. Bên cạnh đó, sức ép về biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, các rào cản thương mại, yêu cầu kỹ thuật của thị trường các nước nhập khẩu ngày càng khắt khe hơn; hệ thống phân phối tiêu thụ, logistic còn nhiều hạn chế...

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia, đại diện các viện, trường chia sẻ nhiều ý kiến quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả phát triển chuỗi ngành hàng cá tra cho vùng ĐBSCL. Trong đó, đề xuất việc vận hành theo chuỗi khép kín từ nuôi trồng, chế biến và tiêu thụ; áp dụng nhiều tiến bộ khoa học công nghệ vào trong sản xuất và chế biến, giảm giá thành và nâng cao giá trị gia tăng; quản lý môi trường nuôi cá tra; dinh dưỡng cá tra; nâng cao chất lượng con giống; quản lý vùng nuôi khai thác lợi thế; xử lý chất thải bảo vệ môi trường; phát triển thị trường đầu ra cho cá tra…

Trong khâu nuôi nên sử dụng thức ăn công nghiệp thay nguồn thức ăn tự chế để giảm hệ số tiêu tốn thức ăn, hạn chế ô nhiễm môi trường, dịch bệnh; sử dụng chế phẩm sinh học làm ổn định chất lượng nước và nền đáy trong ao nuôi, nâng cao sức khỏe và sức đề kháng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn…

TRANG HUỲNH

 

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn