Nông dân tâm huyết với cây sầu riêng và các phong trào ở địa phương

Cập nhật ngày: 04/09/2022 05:37:39

ĐTO - Trồng cam, ổi, nhãn… nhưng hiệu quả mang lại không cao nên ông Lê Thanh Điền ở xã Phú Hựu, huyện Châu Thành đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng sầu riêng Ri6. Nhờ chịu khó học hỏi, cùng với việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nên đến nay vườn sầu riêng 1,1ha của ông đã cho hiệu quả rất cao, mỗi năm lợi nhuận trên 600 triệu đồng.


Ông Điền (bìa trái) cùng cán bộ nông nghiệp địa phương kiểm tra sâu bệnh trên cây sầu riêng

Ngoài phát triển kinh tế gia đình, ông Điền cùng các thành viên Hợp tác xã (HTX) sầu riêng Phú Hựu (ông Điền làm Giám đốc) còn hướng dẫn, giúp đỡ cho các thành viên chuyển đổi, trồng sầu riêng hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập. 

Ông Điền cho biết, trước đây, gia đình ông chủ yếu trồng cam, ổi, nhưng thường khi giá cả không ổn định, cây trồng dễ bị dịch bệnh, đặc biệt là bệnh cháy lá. Qua nghiên cứu thị trường và tìm hiểu các loại giống cây trồng, ông thấy sầu riêng có tuổi thọ cao, dễ trồng, cho năng suất cao nên mạnh dạn đầu tư 1,1ha đất của gia đình để trồng giống sầu riêng Ri6.

Bước đầu sản xuất, ông gặp một số khó khăn do giá sản phẩm không ổn định, cây sầu riêng mắc bệnh xì mủ... Trước tình hình đó, ông Điền đã quyết tâm mày mò tìm hiểu kiến thức trên sách, báo để trao dồi kỹ thuật. Ông còn gặp những người có nhiều kinh nghiệm trồng sầu riêng để học hỏi thêm kiến thức thực tế. Từ đó, vườn sầu riêng của ông phát triển tốt, năm nào cũng đạt lợi nhuận.

Đến nay, vườn sầu riêng 1,1ha (215 cây) gần 15 năm tuổi của ông Điền mỗi năm cho thu hoạch trên 16 tấn trái, giá bán bình quân 50 ngàn đồng/kg, tổng thu nhập trên 800 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình ông thu lợi nhuận trên 600 triệu đồng.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, với suy nghĩ “làm giàu cho mình rồi làm giàu cho bà con nông dân”, năm 2020, ông Điền động viên tổ viên Tổ hợp tác sầu riêng Phú Hựu tiến đến thành lập HTX để có pháp nhân liên kết với các doanh nghiệp, tìm đầu ra ổn định cho trái sầu riêng Phú Hựu. Qua vận động và đưa ra kế hoạch sản xuất hiệu quả, các tổ viên đều thống nhất thành lập HTX và bầu ông Điền làm Giám đốc. HTX hiện có 35 hộ thành viên với tổng diện tích hơn 200ha (trồng sầu riêng giống Ri6, Monthong, Musang king), trong đó có 28,5ha được cấp mã số vùng trồng. Mức thu nhập tùy vào diện tích, có hộ thu nhập trên 800 triệu đồng/năm. Thời gian tới, HTX sẽ mở rộng toàn bộ diện tích sầu riêng được cấp mã số vùng trồng để đáp ứng nhu cầu thị trường.

“HTX hướng sản xuất theo quy mô hàng hóa lớn, đạt chuẩn an toàn là yêu cầu tất yếu của cả thị trường nội địa và xuất khẩu trong thời gian tới. Cụ thể, thời gian gần đây, một số nước ngày càng khắt khe hơn về các tiêu chuẩn trái cây nhập khẩu: yêu cầu thực hiện truy xuất nguồn gốc, kiểm soát chặt chẽ hơn về các tiêu chuẩn chất lượng. Do vậy, HTX phải chủ động tìm hướng đi để không bị thua trên sân nhà. Bên cạnh đó, HTX cũng đang nỗ lực quảng bá, tìm kiếm doanh nghiệp liên kết, hướng đến tìm đầu ra ổn định cho sầu riêng Phú Hựu, xa hơn là xây dựng thương hiệu riêng cho trái sầu riêng quê hương” – ông Điền nói.

Ông Võ Minh Luân – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Hựu cho biết: “Ngoài có công rất lớn trong việc cùng với địa phương đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đến người dân, chú Điền cũng là một công dân gương mẫu trong việc chấp hành các chính sách của địa phương, nhất là các phong trào xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội. Những đóng góp của chú đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng về tinh thần cùng xây dựng quê hương Phú Hựu ngày càng phát triển”.

Với những đóng góp cho quê hương, ông Điền nhận được nhiều tình cảm yêu thương, quý trọng của người dân địa phương. Ghi nhận những đóng góp tích cực của ông trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới cũng như công tác an sinh xã hội tại địa phương, nhiều năm liền, ông Lê Thanh Điền được Hội Nông dân cấp xã, huyện, tỉnh công nhận là Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Năm 2021, ông được nhận Giấy khen của huyện về tấm gương tiêu biểu trong cuộc cách mạng 4.0.

MN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn