Người dân kỳ vọng kéo giảm giá tiêu dùng khi giá xăng, dầu “hạ nhiệt”

Cập nhật ngày: 25/08/2022 05:27:44

ĐTO - Thời gian qua, giá xăng, dầu giảm mạnh sau nhiều lần điều chỉnh. Với những tín hiệu tích cực này, người dân trên địa bàn tỉnh kỳ vọng giá hàng hóa thiết yếu “hạ nhiệt” sau thời gian “đội giá”, nhằm giảm áp lực chi tiêu, sinh hoạt.


Giá của một số mặt hàng rau, củ quả tại chợ Cao Lãnh có chiều hướng “hạ nhiệt”

Tính đến nay, giá xăng có 5 kỳ liên tiếp được điều chỉnh giảm, cụ thể, lần gần nhất là ngày 11/8 vừa qua, mỗi lít xăng giảm thêm hơn 900 đồng, dầu cũng hạ từ 1.000 - 1.210 đồng/lít (trừ dầu mazut). Sau điều chỉnh, RON 95-III giảm về mức 24.660 đồng/lít; E5 RON 92 là 23.720 đồng/lít; dầu Diesel về mức giá 22.900 đồng/lít... Tuy nhiên, đến nay, giá cước vận tải hành khách theo tuyến cố định và taxi trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp vẫn chưa được điều chỉnh.

Theo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Tháp, từ giữa tháng 8, ngành giao thông có văn bản gửi các đơn vị kinh doanh vận tải yêu cầu điều chỉnh giá cước hiện tại so với thời điểm kê khai giá cước liền kề theo đúng quy định. Theo đó, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải phải tiếp tục rà soát các yếu tố đầu vào so với lần kê khai liền kề (đặt biệt là chi phí xăng dầu trong yếu tố hình thành giá thời gian qua được cơ quan chức năng điều chỉnh giảm nhiều lần) khẩn trương thực hiện kê khai lại giá cước cho phù hợp với diễn biến và cơ cấu của chi phí xăng dầu trong chi phí vận tải. Thực hiện nghiêm việc niêm yết và công khai minh bạch, trung thực thông tin về giá để kiểm soát lạm phát kỳ vọng; hạn chế những thông tin thất thiệt gây hoang mang cho người tiêu dùng gây bất ổn thị trường.

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải phải tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra việc chấp hành niêm yết giá, thu tiền cước đúng giá niêm yết của các doanh nghiệp, hợp tác xã. Đồng thời xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tăng giá bất hợp lý, đưa thêm những khoản thu ngoài giá để thu cao hơn mức giá kê khai, niêm yết...

Ông Nguyễn Hữu Huy - Trưởng Điều độ tuyến TP Cao Lãnh đi TP Hồ Chí Minh thuộc Công ty CP Xe khách Phương Trang chia sẻ: “Hiện tại, giá vé tuyến TP Cao Lãnh đi TP HCM vẫn giữ mức 135.000 đồng/vé. Để hỗ trợ cho người dân đi lại trong dịp nghỉ lễ 2/9, đơn vị sẽ tăng số lượng xe phục vụ người dân và không tăng giá vé”.

Qua khảo sát, từ khi giá xăng, dầu giảm đến nay, giá nhiều mặt hàng bán lẻ hàng hóa thiết yếu tại chợ Cao Lãnh có xu hướng giảm nhẹ. Cụ thể, thịt ba rọi có giá 130.000 đồng/kg; thịt đùi 100.000 đồng/kg; thịt nạc 120.000 đồng/kg; thịt sườn 160.000 đồng/kg. Bà Hồ Thị Thúy Hằng - tiểu thương kinh doanh thịt heo tại chợ Cao Lãnh cho biết: “Từ ngày 11/8 đến nay, giá xăng, dầu có chiều hướng giảm, kéo theo đó thịt heo cũng giảm giá từ 5.000 - 6.000 đồng/kg. Thời gian này, lượng khách hàng đến mua thịt heo cũng tăng trở lại so với 2 tháng trước”.

Ngoài thịt heo, giá hầu hết các loại rau, củ quả bán ra cũng “hạ nhiệt”. Cụ thể, đậu cô ve, ớt chuông Đà Lạt, bông cải... giảm từ 3.000 - 4.000 đồng/kg so với tháng trước; trừ một số nông sản tại chợ đang giữ mức giá cao do nguồn cung khan hiếm như: cà chua; củ kiệu; bông điên điển... Bà Nguyễn Thị Kim Đài - tiểu thương kinh doanh mặt hàng rau, củ quả tại chợ Cao Lãnh cho biết: “So với 2 tháng trước, giá cả các mặt hàng thiết yếu hiện nay giữ mức bình ổn hơn. Vì vậy, tôi cũng chuẩn bị đầy đủ lượng hàng nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu mua sắm của người dân”.


Người dân mua sắm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu tại Siêu thị Co.opmart Cao Lãnh

Là đơn vị chuyên cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân, thời gian qua, Siêu thị Co.opmart Cao Lãnh ký kết hợp đồng với các nhà sản xuất, đơn vị cung cấp giữ giá, hỗ trợ giá khi hàng hóa trên thị trường có biến động về giá. Trong bối cảnh giá xăng, dầu liên tiếp tăng, ngành hàng hóa mỹ phẩm vẫn giữ ổn định. Còn ngành hàng tươi sống, mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu được đơn vị thực hiện các chương trình khuyến mãi nhằm chia sẻ áp lực chi tiêu với người tiêu dùng. Chị Nguyễn Thị Linh ngụ Phường 2, TP Cao Lãnh chia sẻ: “Tôi thường mua thịt, các loại rau, trái cây tươi tại siêu thị Siêu thị Co.opmart Cao Lãnh. Mặc dù trong thời điểm xăng dầu tăng giá nhưng giá thực phẩm tại siêu thị vẫn khá ổn định”. Ông Đào Thọ Trường - Kế toán trưởng Siêu thị Co.opmart Cao Lãnh cho biết: “Thời gian qua, khi xăng, dầu hạ giá, siêu thị kịp thời phối hợp với các nhà cung cấp để có kế hoạch giảm giá liên tục, ít nhất trong 3 tháng tới với các nhóm hàng thiết yếu, hàng bình ổn như: các loại gạo, thịt gia súc, thịt gia cầm, một số mặt hàng sữa, gia vị, các loại thực phẩm khô. Điều này đảm bảo nhu cầu mua sắm tiêu dùng thiết yếu của người dân”.

Bà Võ Phương Thủy - Phó Giám đốc Sở Công Thương Đồng Tháp cho biết, nhằm ổn định giá cả thị trường, thời gian qua, ngành công thương yêu cầu các hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi... phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp từng bước bình ổn thị trường. Các đơn vị cung ứng chủ lực xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa, chuẩn bị nguồn hàng dồi dào, giá cả ổn định, không tăng giá bất hợp lý. Ngành công thương cũng đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp, nhà cung ứng tiếp tục rà soát các chi phí khác để giảm áp lực tăng giá bán hàng hóa khi đến tay người tiêu dùng; nỗ lực giảm giá các mặt hàng tiêu dùng, thiết yếu khi giá xăng, dầu giảm mạnh...

TRANG HUỲNH

Gửi bình luận của bạn