Nông dân tất bật chăm sóc rau, màu vụ Tết
Cập nhật ngày: 19/01/2021 09:50:47
ĐTO - Hiện tại, nông dân trên địa bàn tỉnh đang tích cực chăm sóc rau, màu để cung ứng sản phẩm đạt chất lượng cho thị trường Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, điều nông dân đang lo lắng là thời tiết diễn biến thất thường khiến sâu bệnh xuất hiện nhiều, ảnh hưởng đến năng suất rau, màu...
Nông dân chăm sóc dưa hấu vụ Tết
Thời tiết ảnh hưởng đến năng suất rau, màu
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), hiện nay, toàn tỉnh xuống giống hơn 5.900ha diện tích cây công nghiệp ngắn ngày gồm các loại :bắp, mè, dưa hấu, sen, rau ăn lá... Tại huyện Lai Vung, địa phương quan tâm đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, đặc biệt là rau, màu chủ lực. Hiện, toàn huyện đã xuống giống khoảng 570ha diện tích rau, màu vụ Tết như: dưa hấu, dưa leo, đậu bắp, khổ qua, dưa lê...
Phục vụ thị trường Tết Nguyên đán năm nay, ông Lê Văn Quới ngụ xã Long Thắng, huyện Lai Vung đã xuống giống hơn 2 công dưa. Ông Quới cho biết: “Dưa hấu là loại cây trồng ngắn ngày, khoảng 50 - 55 ngày là cho thu hoạch. Đây là cây trồng mang lại thu cao hơn các loại rau màu khác. Tuy nhiên, điều tôi lo lắng nhất hiện nay là thời tiết không thuận lợi khiến sâu bệnh gây hại khá nhiều. Năng suất dự kiến có thể chỉ đạt khoảng 2 tấn/công”.
Đánh giá về tình hình vụ sản xuất rau, màu phục vụ thị trường Tết năm nay, ông Huỳnh Văn Tồn - Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Lai Vung cho biết: “Đến thời điểm này, nông dân trên địa bàn huyện cơ bản hoàn tất xuống giống các loại rau, màu, cây ăn trái phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Năm nay, điều lo lắng nhất là tình hình thời tiết khiến sâu bệnh nhiều, năng suất rau màu bị ảnh hưởng. Dù vậy nhưng rau, màu vẫn đảm bảo chất lượng ổn định”.
Kiệu là một trong những sản phẩm được thị trường tiêu thụ trong trong dịp Tết, hiện nông dân xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông đang tiến hành thu hoạch để phục vụ thị trường. Theo Phòng NN&PTNT huyện Tam Nông, năm nay do ảnh hưởng của nhiều đợt giảm giá mạnh từ đầu năm nên toàn huyện hiện chỉ có khoảng 20ha kiệu phục vụ Tết Nguyên đán, giảm khoảng 40 - 50% diện tích so với cùng kỳ năm trước. Anh Trần Minh Tân ở xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông cho biết: “Để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2020, gia đình xuống giống hơn 1ha kiệu. Đến nay đã thu hoạch gần hết. So với năm ngoái, giá kiệu Tết năm nay vẫn giữ mức bình ổn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết thay đổi bất thường khiến năng suất kiệu giảm khoảng 20% so với năm trước. Bên cạnh đó, giá cả vật tư nông nghiệp tăng mạnh nên chi phí sản xuất kiệu cũng tăng cao”.
Tích cực chăm sóc rau, màu an toàn phục vụ Tết
Là một trong những đơn vị áp dụng sản xuất rau, màu theo hướng thủy canh, chuẩn bị dịp Tết Nguyên đán 2021, Công ty TNHH TM DV Công nghệ Xuân Minh (huyện Cao Lãnh) đang tất bật cho việc chăm sóc rau, màu cung ứng vào hệ thống Siêu thị BigC, Co.opmart Cao Lãnh... Các mặt hàng chủ yếu của đơn vị là xà lách, các loại cải... Theo ông Nguyễn Phước Việt Cường - Giám đốc Công ty TNHH TM DV Công nghệ Xuân Minh, rau, củ của đơn vị sản xuất theo hướng an toàn nên giá có thể cao hơn thị trường. Dự kiến, từ nay đến Tết Nguyên đán, đơn vị sẽ cung ứng khoảng 200kg/ngày cho thị trường.
Tương tự, tại vườn thanh long ruột đỏ hơn 1ha của ông Nguyễn Văn Ba ngụ xã An Phú Thuận, huyện Châu Thành đang thực hiện các công đoạn chăm sóc trái phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán 2021. Ông Ba cho biết: “Tết năm nay, dự kiến vườn thanh long của gia đình tôi sẽ cung ứng hơn 5 tấn trái cho thị trường. Thời gian qua, tôi đã chủ động trong việc nghiên cứu sản xuất thanh long theo hướng VietGAP nên bước đầu được thị trường đón nhận tốt và có mặt tại nhiều hệ thống siêu thị lớn”.
Để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán 2021, Hợp tác xã Sản xuất và Tiêu thụ rau an toàn xã Long Thuận (huyện Hồng Ngự) dự kiến cung cấp các loại rau, màu như: rau dền, rau muống, cải thìa, cải xanh, cải ngọt... Dự kiến trong vụ Tết Nguyên đán, toàn hợp tác xã sẽ cung ứng cho thị trường hơn 40 tấn rau, màu cho thị trường, trong đó, vào kênh siêu thị Co.opmart Cao Lãnh, Hồng Ngự và hệ thống cửa hàng rau an toàn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, Bến Tre, An Giang...
Ông Dương Minh Sang - Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Tiêu thụ rau an toàn xã Long Thuận cho biết: “So với cùng kỳ những năm trước, giá nhiều mặt hàng rau, màu tăng khoảng 20%. Thời gian tới, để nâng cao giá trị sản phẩm, đơn vị tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn, đồng thời chủ động tìm kiếm thị trường, liên kết với các đối tác lớn. Ngoài ra, đơn vị sẽ trang bị thêm phương tiện vận tải, hệ thống đóng gói rau, màu để công tác tiêu thụ được thuận lợi”.
TRANG HUỲNH