Novagroup đề xuất ý tưởng quy hoạch xây dựng phát triển khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 30/09/2022 15:09:16

ĐTO - Ngày 30/9, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Công ty Cổ phần Novagroup do bà Hoàng Thu Châu - Tổng Giám đốc Novagroup dẫn đầu về việc Công ty đề xuất ý tưởng quy hoạch xây dựng phát triển Khu kinh tế cửa khẩu (KKTCK) tỉnh Đồng Tháp.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Phan Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Kiều Thế Lâm, cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp và làm việc với đoàn.


Hai bên trao đổi các ý tưởng quy hoạch xây dựng phát triển Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Đồng Tháp

Novagroup và UBND tỉnh Đồng Tháp, An Giang đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược phát triển dự án Mekong Smart City (ngày 23/1/2022). Trên cơ sở biên bản ghi nhớ và được sự thống nhất của tỉnh Đồng Tháp, Novagroup đã tiến hành các bước khảo sát, tư vấn thiết kế và mời gọi các đối tác có kinh nghiệm đầu tư vào 3 trung tâm của dự án gồm: trung tâm logistic, trung tâm chế biến và trung tâm du lịch.

Qua khảo sát thực tế, các nhà đầu tư, đối tác đều đánh giá Đồng Tháp có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển KKTCK quy mô. Tuy nhiên, do các nguyên nhân như: nguồn lực đầu tư công hạn chế, chưa có cơ chế chính sách đặc thù riêng cho KKTCK; hạ tầng giao thông kết nối chưa thông suốt, chậm được đầu tư nâng cấp; công tác quy hoạch các đô thị và cửa khẩu chưa bám sát quy hoạch chung… nên KKTCK tỉnh chưa được khai thác hiệu quả.


Bà Hoàng Thu Châu - Tổng Giám đốc Novagroup phát biểu tại buổi làm việc

Từ những thực trạng trên, các chuyên gia, đối tác của Novagroup đề xuất, để phát triển KKTCK thành khâu đột phá, tỉnh Đồng Tháp đề xuất Chính phủ có cơ chế ưu đãi đặc biệt đối với dự án quy hoạch xây dựng phát triển KKTCK tỉnh Đồng Tháp. Trong đó, tập trung vào 4 nhóm giải pháp: kết nối hạ tầng và phê duyệt quy hoạch; cơ chế hỗ trợ hình thành trung tâm logistic và du lịch; thu hút đầu tư và phát triển sản xuất; thu hút đầu tư, đảm bảo năng lực chất lượng nhà đầu tư và tiến độ dự án.

Bà Hoàng Thu Châu - Tổng Giám đốc Novagroup cho rằng, với những lợi ích của dự án trong việc phát triển Đồng Tháp, An Giang nói riêng, khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung, bà kỳ vọng và chuyển giao đến Đồng Tháp những ý tưởng, đề xuất về việc phát triển dự án. Hy vọng tỉnh sẽ nghiên cứu trình Chính phủ các cơ chế chính sách phù hợp cho việc phát triển dự án Mekong Smart City một cách hiệu quả, góp phần vào sự phát triển KKTCK tỉnh Đồng Tháp.


Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đánh giá cao sự nghiên cứu, đánh giá thực trạng và đề xuất các ý tưởng của Novagroup và đối tác

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đánh giá cao sự nghiên cứu, đánh giá thực trạng và đề xuất các ý tưởng của Novagroup rất sát với tình hình thực tế địa phương cũng như phù hợp với quy hoạch của tỉnh. Về các đề xuất của phía tư vấn Tập đoàn, các đối tác, Đồng Tháp ghi nhận và cho biết sẽ thành lập tổ nghiên cứu chính sách, trong đó giao các đơn vị liên quan nghiên cứu, góp ý và có sự trao đổi với đơn vị tư vấn phía tập đoàn để tạo sự thống nhất trong định hướng phát triển dự án.

Dự án có tên Mekong Smart City, bao gồm 11 dự án thành phần. Đó là Khu đô thị Blue Dragon 115 ha; Làng nghề Bùi Thanh Thủy 127 ha; Las Vegas Island 500 ha (tại Cồn Chính Sách nằm tại 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp); Mekong Port (bao gồm cảng biển và cảng du lịch tiểu vùng sông Mekong); Mekong Logistics (Trung tâm dịch vụ hậu cần, phục vụ vận chuyển và trung chuyển hàng hóa giảm tải cho các cảng); Mekong SEZ (5.000-10.000 ha); Mekong Village (làng nghỉ dưỡng, khu nhà ở biệt thự vườn rộng 450 ha dành cho các chuyên gia và các nhà quản lý khu công nghiệp); Mekong Industry Zone (khu công nghiệp sạch 1000ha tại TP Hồng Ngự); Mekong Agro Center (khu nông nghiệp organic, Trung tâm nghiên cứu, sản xuất giống cây trồng và áp dụng công nghệ cao); Mekong Airport (sân bay vận chuyển hàng hóa và khách du lịch) và khu công nghệ AI 2000 ha.

Trong giai đoạn 1, NovaGroup sẽ tham gia đấu giá trên quỹ đất sạch có sẵn để phát triển dự án Rồng Xanh, Làng nghề Bùi Thanh Thủy và cồn Chính Sách, vốn đầu tư trên 2 tỉ USD. Toàn bộ lợi nhuận ròng thu được từ dự án Rồng Xanh, NovaGroup dành xây dựng bệnh viện và trường học phi lợi nhuận cho tỉnh Đồng Tháp.

MN

Gửi bình luận của bạn