Thực hiện nghiêm việc khai thác khoáng sản cung ứng cho các công trình trọng điểm

Cập nhật ngày: 02/06/2023 12:03:24

ĐTO - Sáng ngày 2/6, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi Trường Trần Quý Kiên và Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Duy Lâm dẫn đầu Đoàn công tác đến làm việc với tỉnh Đồng Tháp về tình hình khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Tiếp Đoàn công tác có Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.


 Quang cảnh buổi làm việc

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, tổng số giấy phép khai thác khoáng sản hiện nay trên địa bàn tỉnh là 14 giấy phép; khai thác đến hết ngày 30/6/2023, với tổng khối lượng được khai thác 6 tháng đầu năm 2023 là 972.505 m3.

Trong khi đó, nhu cầu cát của tỉnh Đồng Tháp khoảng 19,9 triệu m3 (chưa kể công trình Trung ương). Riêng nhu cầu công trình cao tốc Cao Lãnh -  An Hữu và Mỹ An - Cao Lãnh khoảng 6,6 triệu m3 (năm 2023 nhu cầu là 0,7 triệu); cao tốc Cần Thơ - Hậu Giang và Hậu Giang - Cà Mau là 7 triệu m3 (năm 2023 nhu cầu là 3,3 triệu).

Song, có một thực tế là hiện nguồn khai thác cát có hạn do tình hình sạt lở diễn biến phức tạp, nên khu vực khai thác cát bị hạn chế để đảm bảo an toàn không sạt lở bờ sông và đảm bảo môi trường trong quá trình khai thác; nguồn bồi lắng cát hàng năm giảm đáng kể so với các năm trước...

Trước những khó khăn nêu trên, đại diện lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ, hướng dẫn một số vướng mắc trong thực hiện thủ tục liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản (cát) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Đồng thời kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét, hỗ trợ một số kiến nghị của tỉnh Đồng Tháp liên quan các công trình giao thông của Trung ương…

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa thông tin, tỉnh Đồng Tháp luôn tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ về thi công các tuyến cao tốc của khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đề nghị bộ, ngành Trung ương hỗ trợ tỉnh đơn giản hóa thủ tục về khai thác khoáng sản; hỗ trợ tỉnh nâng trữ lượng khai thác khoáng sản, nhằm cung ứng tốt cho việc thi công các công trình giao thông trọng điểm của tỉnh và Trung ương.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm đánh giá cao sự cố gắng vào cuộc của các địa phương khu vực ĐBSCL trong việc thi công các công trình cao tốc, trong đó có tỉnh Đồng Tháp.

Để hỗ trợ cho việc thi công, Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm cho biết, thời gian qua, Bộ quyết liệt chỉ đạo các ngành chuyên môn triển khai kế hoạch thực hiện thi công các công trình theo đúng kế hoạch đề ra. Đồng thời, thường xuyên nắm bắt triển khai chủ trương, nghị quyết, cơ chế đặc thù cho từng trường hợp phù hợp với việc xây dựng công trình cao tốc; hỗ trợ thủ tục, hướng dẫn cho tỉnh rút ngắn thủ tục cho nhà thầu khai thác khoáng sản phục vụ thi công…


Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên yêu cầu tỉnh Đồng Tháp thực hiện nghiêm Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về nâng công suất khai thác khoáng sản (cát), ưu tiên cho các công trình trọng điểm nhưng phải dựa trên cơ sở đảm bảo môi trường; đảm bảo phương án an toàn giao thông đường thủy trong quá trình khai thác; kiểm soát chặt chẽ trong suốt quá trình khai thác khoáng sản; thực hiện nghiêm việc quản lý trữ lượng khai thác khoáng sản…

Với những kiến nghị của tỉnh Đồng Tháp, Bộ sẽ ghi nhận để có bước trình lãnh đạo Chính phủ, Bộ để kịp thời có những hỗ trợ cần thiết trong việc thực hiện các dự án. 

NHẬT NAM

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn