Chủ động ứng phó bão, áp thấp nhiệt đới khả năng vào Biển Đông

Cập nhật ngày: 18/12/2023 05:24:11

Chiều 17/12, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai có Công điện số 19/CĐ-QG đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Kiên Giang và các bộ, ngành liên quan chủ động ứng phó với diễn biến của bão, áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới.


Ảnh minh họa

Công điện nêu rõ: Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 13 giờ ngày 17/12, bão Jelawat đang hoạt động ở vùng biển phía đông nam miền nam Philippines có tọa độ 7,8 độ vĩ bắc, 128,6 độ kinh đông; sức gió cấp 8, giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với vận tốc 20km/giờ và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới; đến trưa 19/12, có khả năng đi vào Biển Đông.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão, áp thấp nhiệt đới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành:

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, áp thấp nhiệt đới; tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão, áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm trong 24 - 48 giờ tới: Từ vĩ tuyến 7,5 đến 11,0 độ vĩ bắc; phía đông kinh tuyến 115,5 (vùng nguy hiểm được điều chỉnh trong các bản tin dự báo).

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, hệ thống Đài thông tin duyên hải và các cơ quan thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến của bão, áp thấp nhiệt đới đến các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.

Thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Theo BẢO ANH (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn