Chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản ứng phó thiên tai

Cập nhật ngày: 07/06/2023 19:18:40

ĐTO - Chiều ngày 7/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phước Thiện chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về việc chuẩn bị, triển khai các phương án phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Theo Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 8 trận mưa to kèm dông lốc, gió mạnh, làm chết 1 người, sập hoàn toàn 12 căn nhà, tốc mái 155 căn nhà, 1 trụ sở cơ quan; đổ ngã cây lâu năm, cây ăn trái…

Bên cạnh đó, tình hình sạt lở tiếp tục xảy ra tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân. Từ đầu năm đến nay, xảy ra 2 vụ sạt lở trên sông Tiền và sông Hậu, với chiều dài sạt lở 120m, diện tích sạt lở 1.580m2. Sạt lở nội đồng xảy ra 18 vụ ở huyện Cao Lãnh, huyện Châu Thành và TP Sa Đéc. Tổng thiệt hại về tài sản do thiên tai khoảng 8,89 tỷ đồng.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, El Nino có khả năng sẽ xuất hiện vào cuối tháng 5, đầu tháng 6/2023 với xác suất khoảng 70 - 80% và có thể kéo dài sang đầu năm 2024. Trong điều kiện ảnh hưởng của El Nino thường gây thiếu hụt lượng mưa hầu hết các vùng trên cả nước, phổ biến từ 25 - 50%.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phước Thiện phát biểu kết luận tại cuộc họp

Để bảo đảm các phương án ứng phó thiên tai và những tác động của hiện tượng El Nino trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phước Thiện đề nghị các ngành, địa phương xây dựng phương án ứng phó với các tình huống hạn hán, xâm nhập mặn phù hợp với điều kiện sản xuất, sinh hoạt các địa phương; theo dõi tình hình thời tiết, thủy văn chủ động các biện pháp ứng phó phù hợp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương dự báo, rà soát lại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao; nghiên cứu, đề xuất các chính sách hỗ trợ, di dời người dân vào các cụm, tuyến dân cư phù hợp với tình hình thực tế. Về công tác phổ cập bơi, các trường, địa phương phải điều chỉnh chương trình dạy bơi cho trẻ, chú trọng việc xây dựng các điểm bơi tập trung dưới sự giám sát của người lớn nhằm tạo điểm vui chơi, nâng cao kỹ năng bơi lội cho trẻ…

MN

Gửi bình luận của bạn