Huyện Tam Nông

Hiệu quả từ các mô hình phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường

Cập nhật ngày: 21/02/2023 05:58:15

Thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) trong huyện Tam Nông đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo và các mô hình hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp, xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao.


Hội viên, phụ nữ xã An Long tích cực tham gia mô hình “Ngôi nhà tiết kiệm gắn kết yêu thương”​

Một trong những cách làm hay đó là mô hình phân loại rác thải sinh hoạt tại nhà. Các chị em phụ nữ ở xã An Hòa đã bố trí 2 thùng rác trong nhà dùng để chứa rác thải phân hủy và rác không phân hủy. Đối với rác thải không phân hủy như: túi ni-lông, các loại chai nhựa, giấy... các chị thu gom đem đi bán để tiết kiệm, còn đối với rác thải không phân hủy thì mang ra thùng chứa rác trước nhà để xe chở rác đem đi tiêu hủy. Chị Huỳnh Mộng Thúy - hội viên hội LHPN xã An Hòa bày tỏ: “Tôi thấy đây là một việc làm rất thiết thực, Hội LHPN xã An Hòa đã tích cực vận động, chị em phụ nữ và người dân cùng thực hiện tốt mô hình”.

Còn tại xã An Long, Hội LHPN xã thành lập “Ngôi nhà tiết kiệm gắn kết yêu thương” đặt tại ấp An Bình để chứa các loại rác như: lon, chai nhựa, túi ni-lông, giấy vụn... Hội vận động các chị em và người dân trong xã phân loại rác và mang đến tập trung vào ngôi nhà này. Hàng tháng, Hội LHPN xã sẽ bán số rác đó đi để gây quỹ thực hiện các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn. Chị Trần Thị Thanh Quy - hội viên Hội LHPN xã An Long chia sẻ: “Đây là mô hình rất ý nghĩa đối với cộng đồng. Khi được Hội LHPN xã phát động, tôi ủng hộ và tích cực tham gia. Tôi sẽ vận động nhiều chị em phụ nữ tham gia để mô hình ngày càng phát huy hiệu quả hơn”.

Toàn huyện Tam Nông đã thành lập 107 Tổ phụ nữ “5 không, 3 sạch”, các cấp hội cũng đã thực hiện 50 đoạn đường “3 sạch” với tổng chiều dài hơn 100km và ra quân trồng nhiều cây xanh ở trước nhà, trên các tuyến đường. Đồng thời phối hợp nhiều đợt ra quân phát tờ rơi tuyên truyền về bảo vệ môi trường và vận động các hộ gia đình hội viên, phụ nữ và hộ dân xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, quét dọn, thu gom và xử lý rác, cam kết không vứt rác bừa bãi để bảo vệ môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện còn quan tâm tổ chức nâng cao năng lực, kỹ năng cho cán bộ, tuyên truyền viên trong công tác truyền thông về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu... Chị Vũ Thị Thiên Lý - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Tam Nông, cho biết: “Thời gian tới, Hội LHPN huyện sẽ tăng cường các hoạt động tuyên truyền, vận động nhằm cung cấp các kiến thức, kỹ năng về bảo vệ môi trường, quản lý và sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên cho cán bộ Hội các cấp và hội viên, phụ nữ. Đồng thời tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường đạt hiệu quả”.

Các hoạt động thiết thực trên không chỉ giữ gìn môi trường sống, ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường mà còn góp phần thực hiện nếp sống văn minh, nâng cao chất lượng cuộc sống và thực hiện hiệu quả công tác Hội và phong trào phụ nữ ở địa phương.

Chí Cường

 

 

Gửi bình luận của bạn