Phát hiện voọc chà vá chân xám quý hiếm vào nhà dân kiếm thức ăn ở Phú Yên

Cập nhật ngày: 06/02/2024 05:29:43

Người dân thôn Cẩm Tú, xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã phát hiện 1 con voọc chà vá chân xám xuất hiện tại khu vực dân cư để kiếm ăn.


Voọc chà vá chân xám xuất hiện vào sáng 5/2

Anh Phạm Tấn Viên (thôn Cẩm Tú, xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa, Phú Yên) cho biết, vào 9h sáng 5/2, anh bắt gặp một con voọc chà vá chân xám vào khu vườn nhà kiếm thức ăn.

"Con vật hái, nhặt các trái cây như me, xoài để ăn sau đó leo lên cây rồi biến mất. Lúc sáng, nó còn nhảy vô mái tôn mấy nhà ở đây tạo ra tiếng động lớn", anh Viên nói.

Theo anh Viên, con voọc chà vá chân xám này rất dạn dĩ, thân thiện, không phá cây cối hay hoa màu. Vọoc lông màu trắng đen, nặng khoảng 20kg, thường xuất hiện ở địa phương vào những ngày đầu năm. 

“Hồi tháng 2/2023, 3 con voọc chà vá chân xám có hình dạng giống như thế này cũng đến đây “xin ăn”. Sau một thời gian, tôi không thấy chúng nữa. Sáng nay, chúng quay trở lại đây, sau khi ăn no lại biến mất”, anh Viên cho biết.


Voọc thường tìm thức ăn trong vườn nhà người dân

Ông Nguyễn Vĩnh Thành - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP Tuy Hòa, xác nhận, con vật nêu trên là voọc chà vá chân xám, tên khoa học Pygathrix cinerea, là động vật nguy cấp, quý, hiếm, thuộc nhóm IB theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/1/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

"Đơn vị cùng địa phương tích cực tuyên truyền cho người dân bảo vệ cá thể voọc chà vá chân xám này theo đúng quy định. Hiện, đơn vị đang phối hợp với các bên liên quan để nghiên cứu đưa những cá thể voọc chà vá chân xám xuất hiện ở xã Hòa Kiến đi nơi khác để thuận tiện cho việc quản lý và chăm sóc tốt hơn", ông Thành nói.

Theo MINH MINH (VTC News)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn