Tháng 1/2024, khu vực Trung Bộ có thể xuất hiện các đợt mưa dông kèm thời tiết nguy hiểm

Cập nhật ngày: 31/12/2023 05:54:33

Dự báo, tháng 1/2024, ở khu vực Trung Bộ có thể xuất hiện các đợt mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to kèm khả năng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm. Ngoài ra, ở các tỉnh miền Bắc không khí lạnh có xu hướng hoạt động yếu hơn trung bình nhiều năm.


Ảnh minh họa

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, xu thế thời tiết từ ngày 1/1 đến 31/1/2024 nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1 - 2 độ C.

Cũng trong tháng đầu tiên của năm 2024, tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm; các khu vực khác thấp hơn từ  5- 15mm so với trung bình nhiều năm, riêng khu vực Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa thấp hơn từ 20 - 40mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Theo nhận định của các chuyên gia khí tượng, trong tháng 1/2024, không khí lạnh có xu hướng hoạt động yếu hơn trung bình nhiều năm, số ngày rét đậm, rét hại tại khu vực Bắc Bộ sẽ ít hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ; rét đậm, rét hại vẫn có khả năng xuất hiện tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhưng không kéo dài nhiều ngày.

Ngoài ra, trong thời kỳ dự báo (từ ngày 1/1 đến 31/1/2024), không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân. Sương muối và băng giá có thể xuất hiện ở một số nơi ở vùng núi phía bắc, gây ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi.

Tại Trung Bộ có thể xuất hiện các đợt mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to kèm khả năng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét gây ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ tháng 1/2024 bắt đầu là thời kỳ mùa khô, ít có dấu hiệu xuất hiện các đợt mưa trái mùa ở khu vực, do đó người dân cần sử dụng nguồn nước tiết kiệm và có hiệu quả.

Theo NGỌC ANH (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn