Chân chạy Kenya phá sâu kỷ lục marathon nữ thế giới

Cập nhật ngày: 14/10/2019 06:01:27

Kết quả 2 giờ 14 phút 4 giây khi về nhất Chicago Marathon hôm 13/10 giúp Brigid Kosgei xô đổ kỷ lục thế giới marathon nữ tồn tại 16 năm qua.

Thành tích trên đường chạy Chicago Marathon của Kosgei phá sâu kỷ lục thế giới 2 giờ 15 phút 25 giây mà VĐV Anh Paula Radcliffe lập năm 2003. Chênh lệch giữa hai thành tích này là 81 giây.

Trong điều kiện nắng và lạnh – thời tiết hoàn hảo để chạy marathon, chân chạy 25 tuổi người Keyna cán mốc 5 dặm (hơn 8 kilomet) trong 25 phút 10 giây. Màn khởi đầu này khiến nhiều ý kiến trên các diễn đàn online lo ngại rằng Kosgei bung sức quá sớm và có thể thất bại. Dù tốc độ giảm sau đó, chân chạy này vẫn hoàn thành nửa chặng đường nhanh hơn Radcliffe tới hơn một phút.

Kosgei gần như chắc chắn phá kỷ lục thế giới khi cô chạy từ kilomet 25 đến kilomet 30 chỉ trong 15 phút 45 giây. Và dự đoán trên đã trở thành hiện thực.

"Tôi hạnh phúc bởi tôi không kỳ vọng đạt thành tích này", Kosgei chia sẻ tại vạch đích, không giấu bất ngờ khi bản thân chạy nhanh như vậy. "Tôi cảm thấy cơ thể vẫn chuyển động, chuyển động và chuyển động, nên tôi quyết định thử sức".


Kosgei trong khoảnh khắc về đích, phá kỷ lục thế giới tại Chicago. Ảnh: Runner's World.

Hai vận động viên về nhì và ba, đều quốc tịch Ethiopia, lần lượt là Ababel Yeshaneh, 2 giờ 20 phút 51 giây, và Gelete Burka, 2 giờ 20 phút 55 giây. Nữ vận động viên Mỹ Emma Bates, với thành tích 2 giờ 25 phút 27 giây, xếp thứ tư trong lần chạy marathon thứ hai của cô.

Chỉ có 22 vận động viên marathon nam về đích trước Kosgei. Thành tích của Kosgei sẽ là kỷ lục thế giới của nam vào năm 1964.

Radcliffe đứng đợi Kosgei tại vạch đích để chứng kiến màn trình diễn ngoạn mục của VĐV Kenya, và là một trong những người đầu tiên chúc mừng cô.

"Khi thấy Brigid chạy nhanh thế nào trong nửa đầu quãng đường, tôi biết kỷ lục sẽ bị phá", Radcliffe chia sẻ với BBC. "Hôm nay là một ngày rất đặc biệt đối với tôi và Brigid".

"Đó là một thành tựu lớn", đồng hương Keyna Lawrence Cherono nói. "Cô ấy xứng đáng được chúc mừng". Ở nội dung nam của Chicago Marathon lần này, Cherono về nhất với thành tích 2 giờ 5 phút 45 giây, chỉ nhanh hơn đúng một giây so với đối thủ người Ethiopia về nhì Debela Dejene.

Chicago Marathon là một trong sáu giải chạy danh giá nhất thế giới, thuộc hệ thống World Marathon Majors, bên cạnh Boston Marathon, New York City Marathon, Berlin Marathon, London Marathon và Tokyo Marathon. 

Kỷ lục thế giới chạy marathon (42,195km) ở phái nam hiện cũng thuộc về một người Kenya, là Eliud Kipchoge, với thành tích 2 giờ 1 phút 39 giây lập tại Berlin Marathon 2018.

Hôm 12/10, Kipchoge vừa chinh phục thành công thử thách chạy marathon sub2 (dưới hai tiếng đồng hồ) với thành tích 1 giờ 59 phút 40,2 giây tại sự kiện Ineos 1:59 Challenge. Nhưng kết quả đó không được Liên đoàn Điền kinh Thế giới (IAAF) công nhận, vì Ineos 1:59 không đáp ứng các tiêu chuẩn của tổ chức này.

Như Tâm (VNE)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn