Doanh nghiệp công nghệ số thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn

Cập nhật ngày: 23/11/2022 05:48:07

ĐTO - Ngày 22/11, Cục Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông (TT&TT) (Bộ TT&TT), Sở TT&TT Đồng Tháp tổ chức hội thảo về doanh nghiệp (DN) và sản phẩm Make In Viet Nam năm 2022 với chủ đề “DN công nghệ số thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn”.


Ký kết biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hỗ trợ chuyển đổi số tại Đồng Tháp

Phát biểu chào mừng các đại biểu về dự hội thảo, ông Huỳnh Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, năm 2022 được xem là năm thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số (CĐS) ở mọi ngành, mọi cấp trên phạm vi toàn quốc. Với quyết tâm đổi mới và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, trên cơ sở Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khóa XI về CĐS, vừa qua, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Đề án CĐS tỉnh Đồng Tháp, Đề án CĐS ngành nông nghiệp, ngành giáo dục và ngành y tế. Tỉnh Đồng Tháp cũng đã xây dựng một số mô hình ứng dụng công nghệ số tiêu biểu trong nông nghiệp như: sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu; ứng dụng bẫy đèn thông minh để dự báo sâu rầy; ứng dụng ảnh viễn thám để xác định diện tích cây trồng; hệ thống bơm tưới tự động... Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu, còn khá rời rạc trong chuỗi sản xuất, phân phối và tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp, rất cần sự tham gia tư vấn, cung cấp giải pháp về phát triển nông nghiệp, nông thôn của các DN.

Tại hội thảo, các tổ chức nghiên cứu khoa học - công nghệ, các hiệp hội, DN, chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ số đã trình bày nhiều ý kiến, tham luận về giải pháp phát triển nông nghiệp số, giúp nâng cao năng suất, lợi nhuận, tối ưu hóa sản xuất và đem lại nhiều cơ hội phát triển; kết nối nông dân với các tổ chức chế biến, thương mại và người tiêu dùng trên toàn thế giới; mang lại cho ngành nông nghiệp một phương thức quản lý, sản xuất kinh doanh hiện đại, chất lượng cao, khai thác hiệu quả tiềm năng vốn có của địa phương...

Theo ông Nguyễn Thanh Tuyên - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp công nghệ TT&TT, CĐS nông nghiệp là quá trình ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số từ sản xuất đến chế biến, phân phối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Yêu cầu đặt ra đối với các sản phẩm, dịch vụ công nghệ số cho nông nghiệp Việt Nam là phải phù hợp với bài toán nông nghiệp của Việt Nam, nhu cầu thực tế của nông dân Việt Nam, áp dụng điều kiện canh tác nuôi trồng của từng vùng miền, con giống cây trồng, đặc sản nông nghiệp của Việt Nam, hỗ trợ CĐS nâng cao hiệu quả sản xuất, năng lực canh tranh, mở rộng thị trường cho nông nghiệp Việt Nam.

Dịp này, diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hỗ trợ CĐS giữa Sở TT&TT, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp và một số DN có những giải pháp CĐS phát triển nông nghiệp số thông minh và thành công.

Thành Nam

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn