Xây dựng TP Cao Lãnh xứng tầm đô thị trung tâm của tỉnh Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 14/09/2023 04:51:36

http://baodongthap.com.vn/database/video/20230914045402DT2-2.mp3

 

ĐTO - Thành ủy, UBND TP Cao Lãnh xác định việc thực hiện xây dựng văn hóa và con người TP Cao Lãnh “Nghĩa tình, năng động, sáng tạo” là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên và lâu dài. Cùng với đó, địa phương quyết tâm xây dựng thành phố xanh - sạch - đẹp, văn minh, an toàn và thân thiện, phát triển theo hướng bền vững, văn minh, hiện đại, hướng đến tiêu chí đô thị loại I, xứng tầm đô thị trung tâm của tỉnh Đồng Tháp.


Các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn TP Cao Lãnh quyết tâm xây dựng thành phố xứng tầm đô thị trung tâm của tỉnh Đồng Tháp

XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HÓA

Thực hiện Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về xây dựng văn hóa và con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo, UBND TP Cao Lãnh đã ban hành kế hoạch cụ thể hóa nhiệm vụ, giải pháp thực hiện xây dựng văn hóa và con người TP Cao Lãnh “Nghĩa tình, năng động, sáng tạo”. Trong đó, UBND thành phố chỉ đạo các phòng, ban, ngành thành phố và UBND các xã, phường tuyên truyền, phổ biến kiến thức lịch sử, văn hóa, con người Đồng Tháp nói chung và con người TP Cao Lãnh nói riêng đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thông qua việc tham gia học tập, quán triệt các nghị quyết, kết luận chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI để mỗi người là một tuyên truyền viên, giới thiệu, quảng bá về các giá trị lịch sử, văn hóa, con người TP Cao Lãnh - Thủ phủ Đất Sen hồng.

UBND thành phố quan tâm thực hiện sửa chữa, trùng tu và tôn tạo các di tích - lịch sử trên địa bàn như: Đền thờ Tam vị Đại thần, Văn Thánh Miếu, đình Mỹ Ngãi... nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa cha ông để lại; đồng thời nhắc nhở trách nhiệm của các thế hệ hôm nay đối với việc gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, khai thác tốt tiềm năng lợi thế góp phần phục vụ và phát triển du lịch thành phố.


Địa điểm Tập kết ra Bắc năm 1954 tại Cao Lãnh được Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch công nhận Di tích Quốc gia

Cùng với đó, địa phương phối hợp các đơn vị có liên quan thực hiện hồ sơ khoanh vùng Khu vực bảo vệ theo quy định để bổ sung hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng Di tích Quốc gia đối với địa điểm Tập kết ra Bắc năm 1954 tại Cao Lãnh (tọa lạc khóm 6, Phường 6) và được Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch quyết định công nhận vào ngày 24/2/2023.

Bà Lê Thị Mai Trinh - Phó Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh cho biết, UBND thành phố đã xây dựng, vận hành Đường sách TP Cao Lãnh tại Văn Thánh Miếu, Phường 1. Đây là Đường sách thứ 5 của cả nước và là Đường sách đầu tiên của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, góp phần tạo thêm một sản phẩm văn hóa độc đáo, một không gian văn hóa mở để tổ chức các hoạt động nhằm tạo thói quen và cổ vũ cho văn hóa đọc, đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của người dân địa phương, nâng cao dân trí, phát triển kinh tế - xã hội và mang lại một diện mạo mới, nét đặc trưng cho thành phố. Năm 2022, thành phố vinh dự được vinh danh là 1 trong 5 thành phố của cả nước và là thành phố thứ 2 của tỉnh được ghi danh vào Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu của UNESCO.


Đường sách TP Cao Lãnh trở thành Đường sách đầu tiên của khu vực đồng bằng sông Cửu Long

Trên địa bàn thành phố đã đưa nội dung xây dựng gia đình văn hóa vào sinh hoạt định kỳ tại gần 70 Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững ở các xã, phường; trong đó thường xuyên đưa nội dung xây dựng đạo đức, lối sống, phòng, chống tiêu cực và tệ nạn xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ. Qua đó, giảm thiểu hộ gia đình bạo lực và giúp công tác hòa giải cơ sở có nhiều thuận lợi. Tính đến ngày 12/6/2023, toàn thành phố đã công nhận 38.077/40.201 hộ đạt gia đình văn hóa; có 32.259/40.359 hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm liên tục; 30/30 ấp được công nhận ấp văn hóa nông thôn mới (NTM) và 39/39 khóm được công nhận khóm văn minh đô thị. Bên cạnh đó, 7/7 xã đạt chuẩn văn hóa NTM và 8/8 phường đạt chuẩn văn minh đô thị; công nhận 3 đơn vị xã, phường đạt chuẩn văn hóa 5 năm liên tục.

ĐÔ THỊ XANH, SẠCH, THÂN THIỆN

TP Cao Lãnh với vị thế là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Đồng Tháp, trong những năm qua, kinh tế - xã hội của thành phố đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhiều người có dịp trở lại tham quan, trải nghiệm tại TP Cao Lãnh đều chung nhận xét là diện mạo thành phố có nhiều thay đổi, đô thị ngày càng khang trang xanh - sạch - đẹp, đáp ứng yêu cầu quá trình phát triển mới, bền vững hơn và phù hợp với xu thế hiện nay.


Người dân quan tâm thực hiện tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu ở ấp Đông Thạnh, xã Tân Thuận Đông, TP Cao Lãnh

UBND thành phố quan tâm đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng, hệ thống giao thông kết nối các tuyến đường, thảm nhựa trên các tuyến đường chính của xã, phường, xây dựng không gian cảnh quan văn minh, hiện đại. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng của các ngành liên quan, đặc biệt là sự đồng tình hưởng ứng mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân. Thông qua phong trào, nhiều mô hình mới, cách làm hay, điển hình tiên tiến được triển khai nhân rộng, góp phần xây dựng tổ chức bộ máy chính quyền năng động, thân thiện.

Cụ thể, các địa phương đã vận động người dân ra quân thực hiện tuyến đường xanh - sạch - đẹp, trồng hoa kiểng. Đồng thời, thông qua hoạt động “Ngày đại đoàn kết vì cộng đồng”, các Tổ Nhân dân tự quản cùng cán bộ, đoàn viên, hội viên và các hộ dân trên địa bàn tổ chức ra quân quét dọn, nhặt rác trên các tuyến phố văn minh, tuyến đường NTM, phát quang bụi rậm, tỉa cành cây che khuất tầm nhìn, bố trí thùng rác, trồng hoa kiểng trên các tuyến đường.


Đoàn viên, hội viên các tổ chức chính trị - xã hội Phường 1, TP Cao Lãnh ra quân vệ sinh môi trường, góp phần thực hiện phường văn minh đô thị

Bên cạnh đó, các địa phương vận động người dân hưởng ứng phong trào gắn với xây dựng “Tuyến đường NTM kiểu mẫu” ở các xã: Hòa An, Tân Thuận Tây, Tân Thuận Đông, Tịnh Thới; xây dựng tuyến đường “Sáng - Xanh - Sạch Đẹp - An toàn”, “Dòng sông không rác” ở các xã xây dựng NTM: Mỹ Tân, Mỹ Ngãi, Mỹ Trà; tuyến phố văn minh tại các phường trung tâm trên địa bàn...

TP Cao Lãnh chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân ứng xử văn minh, thân thiện trong giao tiếp, bảo vệ môi trường sống, có trách nhiệm với cộng đồng, tôn tạo giữ gìn cảnh quan, không gian nơi ở, nơi làm việc. Bà Hồ Huệ Thu Hằng - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin TP Cao Lãnh cho biết, tiếp tục xây dựng TP Cao Lãnh “Năng động - Văn minh - An toàn - Thân thiện” đến năm 2025, Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố tham mưu UBND TP Cao Lãnh thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn đăng ký thực hiện quy chế thực hiện nếp sống văn minh đô thị và nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; 100% cơ quan hành chính sự nghiệp trên địa bàn thành phố xây dựng và thực hiện tốt quy chế văn hóa công sở; trên 90% xã, phường đạt chuẩn văn minh đô thị, NTM; 95% cơ quan, đơn vị, trường học đạt tiêu chuẩn văn hóa; duy trì 100% khóm, ấp thực hiện tốt quy ước đã được phê duyệt.

Có thể nói, các ngành, các cấp và người dân trên địa bàn TP Cao Lãnh đang quyết tâm chung sức thực hiện xây dựng thành phố phát triển theo hướng bền vững, văn minh, hiện đại, hướng đến đạt tiêu chí đô thị loại I.

DƯƠNG ÚT

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn