Libya: Lũ lớn do bão Daniel khiến 150 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 12/09/2023 06:00:13

Ngày 11/9, một quan chức Libya cho biết, ít nhất 150 người đã thiệt mạng trong trận lũ lụt kinh hoàng tại nước này do ảnh hưởng của cơn bão Daniel quét qua Địa Trung Hải.


Mưa lớn gây lũ lụt ở Libya (Ảnh: aa.com.tr)

Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP (Pháp), người phát ngôn chính quyền tại Benghazi, ông Mohamed Massoud xác nhận, lũ lụt và mưa xối xả tại thành phố Derna, vùng Jabal al-Akhdar và khu vực ngoại ô thành phố Al-Marj đã cướp đi sinh mạng của 150 người. Ngoài ra, đợt thiên tai này còn gây thiệt hại lớn về vật chất.

Người phát ngôn Massoud cho biết thêm, ông Osama Hamad - người đứng đầu chính quyền miền đông Libya, cùng lãnh đạo một ủy ban cứu hộ và nhiều bộ trưởng đã tới Derna để đánh giá mức độ thiệt hại. Trước đó cùng ngày, nhà chức trách tuyên bố Derna là "khu vực thảm họa". Các đội cứu hộ đã triển khai lực lượng ứng cứu tại thành phố cách thủ đô Tripoli 900km về phía đông này.

Chiều 10/9, bão Daniel đã tấn công miền đông Libya, đặc biệt là thị trấn ven biển Jabal al-Akhdar và cả thành phố Benghazi. Tại các địa phương này, nhà chức trách đã ban bố lệnh giới nghiêm, đồng thời yêu cầu đóng cửa các trường học một vài ngày. Giới chuyên gia mô tả bão Daniel gây mưa lớn cực đoan trong khoảng 24 giờ. Cơn bão này cũng đã tấn công nhiều vùng ở Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria trong những ngày gần đây, khiến ít nhất 27 người thiệt mạng.

Thủ tướng Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) Abdulhamid Dbeibah đã chỉ thị tất cả các cơ quan nhà nước "lập tức khắc phục" thiệt hại, phòng, chống mưa lũ tại các thành phố miền đông. Trong khi đó, đại diện của Liên hợp quốc tại Libya cho biết đang theo dõi sát sao cơn bão và sẽ cứu trợ khẩn cấp cũng như hỗ trợ các nỗ lực ứng phó ở cấp quốc gia và địa phương.

Theo TTXVN/NDO

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn