Thêm 1 cá thể voi nhà ở Đắk Lắk tử vong

Cập nhật ngày: 11/02/2023 05:51:15

Sau một thời gian cứu hộ đưa từ Lâm Đồng về Đắk Lắk chăm sóc và điều trị, cá thể voi đực 34 tuổi đã tử vong do bệnh và nghi do đánh nhau với các voi nhà khác.

Chiều 10/2, ông Trần Xuân Phước - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi, cứu hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk (Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk) cho biết, một cá thể voi nhà vừa chết sau thời gian điều trị tại trung tâm.

Theo ông Phước, cá thể voi vừa chết là voi đực, tên Rốk, 34 tuổi. Voi Rốk chết vào ngày 9/2, tại Khu chăm sóc voi thuộc khoảnh 4, tiểu khu 462 của Trung tâm Bảo tồn voi.

Trước đó, ngày 15/1 vừa qua, Rốk được Tổ chức Động vật châu Á (AAF) tài trợ 500 triệu đồng cho chủ voi ở Lâm Đồng để đưa về Đắk Lắk bảo tồn, chăm sóc. “Thời điểm cứu hộ, Rốk sức khỏe yếu do bệnh và cũng có khả năng đánh nhau với các cá thể voi khác ở Lâm Đồng. Khi đưa Rốk về trung tâm và các chuyên gia của AAF đã cố gắng chăm sóc, điều trị nhưng voi vẫn không qua khỏi”, ông Phước chia sẻ.


Các thể voi Rốk đã tử vong sau thời gian điều trị tại Trung tâm Bảo tồn voi

Cũng theo ông Phước, đơn vị đã mời Công an huyện Buôn Đôn, Viện KSND cùng cấp tiến hành khám nghiệm, điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của voi. Sau khi hoàn tất các công tác khám nghiệm, phía trung tâm đã phối hợp với các đơn vị liên quan mai táng voi theo quy định.

Theo Trung tâm Bảo tồn voi, cứu hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk, hiện toàn tỉnh chỉ còn 37 voi nhà và khoảng 80-100 voi rừng, giảm khoảng 90% so với năm 1980. Hơn 30 năm qua trên địa bàn chưa có cá thể voi nhà nào được sinh ra, trong khi đàn voi nhà của tỉnh hiện đã già yếu và chết dần.

Theo MAI CƯỜNG (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn