An Giang thông tin nguyên nhân làm 88 người ngộ độc và có 1 ca tử vong

Cập nhật ngày: 10/02/2023 17:15:07

Ngày 10/2, Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết thông tin nguyên nhân gây ngộ độc sau khi ăn chè đậu trắng ở xã Long Điền A, huyện Chợ Mới làm 88 người ngộ độc và có 1 ca tử vong.


Bệnh nhân điều trị trong vụ ngộ độc chè đậu trắng

Theo kết luận của Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh, mẫu chè đậu trắng gây ngộ độc nguyên nhân do nhiễm khuẩn và độc tố vi khuẩn.

Trước đó, nhân dịp Rằm tháng Giêng năm 2023, bà Nguyễn Ánh T., 44 tuổi, ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Điền A tổ chức nấu và cung cấp miễn phí sản phẩm chè đậu trắng cho những người sống lân cận và người đi đường có nhu cầu sử dụng sản phẩm.

Bà T. mua 20kg đậu trắng, 8kg nếp, 10kg nước cốt dừa, 24kg đường cát và 20.000 đồng nước tro tàu (bà chỉ sử dụng một nửa nước tro tàu đã mua) để chế biến chè đậu trắng. Sau đó, phát miễn phí cho người dân ở gần nhà và người đi đường.

Theo dữ liệu điều tra từ các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ghi nhận như sau: bắt đầu nhận chè đậu trắng do bà T. nấu vào khoảng 6 giờ ngày 4/2. Sau khi nhận chè, một số người mang đi cúng nhưng không hâm nóng lại rồi chia nhau ăn trong khoảng thời gian từ trưa cho đến chiều 4/2. Sau đó, có 35 ca ngộ độc phải cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới và có 4 trường hợp bị nặng phải chuyển lên Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh An Giang, nhưng có 1 ca đã tử vong.

Bà Nguyễn Ánh T. đã cung cấp ngành chức chức năng thông tin về thời gian chế biến và cung cấp chè đậu trắng như sau: số nguyên liệu nấu chè bà chia làm 6 mẻ nấu, sau đó phối trộn chung lại với nhau và được đựng trong 2 thau; thời gian chế biến xong chè và nước cốt dừa: khoảng 9 giờ tối 3/2, bảo quản ở nhiệt độ bình thường.

Bà T. cho biết, thời gian cung cấp chè khoảng 4 giờ sáng 4/2, bà T. không hâm nóng lại và phân chia chè vào bọc để phát, mỗi bọc khoảng 4 chén, trong cùng 1 bọc, chè ở dưới và nước cốt dừa được chan trực tiếp vào chè ở phía trên, thời gian phát từ khoảng từ 4 giờ đến 6 giờ sáng 4/2.

Sau khi xảy ra ngộ độc chè, ngành chức năng đã thu mẫu chuyển Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra nguyên nhân.

Theo THANH DŨNG (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn