Cục khẳng định không 'cấp phép' hơn 300 bài nhạc đỏ

Cập nhật ngày: 21/05/2017 19:13:25

Cục Nghệ thuật biểu diễn: 'Vừa qua, việc một số bài báo phản ảnh Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép trên 300 bài hát 'nhạc đỏ' là hoàn toàn không chính xác'.  

Chiều 21/5, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã gửi thông cáo báo chí giải thích việc công bố phổ biến hơn 300 bài nhạc đỏ gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Cục đã rà soát, cập nhật, bổ sung vào danh mục các bài hát sáng tác trước năm 1975, nhằm đơn giản hoá thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng.

“Vừa qua, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tiến hành rà soát đợt đầu và cập nhật, bổ sung vào danh mục hơn 300 bài hát đã phổ biến rộng rãi trong những năm qua trên website cucnghethuatbieudien.gov.vn.

Tất cả các bài hát có chất lượng nghệ thuật cao, có nội dung tốt đều được cập nhật và phổ biến rộng rãi đến công chúng. Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ rà soát và công bố những tác phẩm sáng tác trước năm 1975 để các tổ chức, cá nhân thuận tiện khai thác, sử dụng”, cục Nghệ thuật biểu diễn giải thích.

Đơn vị này cũng cho biết, trong thời gian tới sẽ từng bước thu tập tư liệu và rà soát để tiếp tục bổ sung vào danh mục các bài hát trước năm 1975 trên website để các tổ chức, cá nhân có thông tin và thuận tiện trong khai thác, sử dụng. 

Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng phản bác lại thông tin trên báo chí: “Vừa qua, việc một số bài báo phản ảnh "Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép trên 300 bài hát "nhạc đỏ" là hoàn toàn không chính xác. Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ cập nhật các bài hát đã phổ biến rộng rãi và không cấp phép đối với 300 bài hát trên”.

Tuy nhiên, để giải đáp nhiều băn khoăn của dư luận về việc công bố phổ biến hơn 300 bài nhạc đỏ, PV Tuổi Trẻ đã gửi lại các câu hỏi chất vấn cục Nghệ thuật biểu diễn:

- Vì sao trước đây không có việc cập nhật các bài hát này, nhưng bây giờ mới cập nhật? 

- Những bài hát sáng tác trước năm 1975 nhưng được phổ biến rộng rãi hiện có rất nhiều, cục Nghệ thuật biểu diễn có rà soát được hết để cập nhật hay không?

- Ngoài những bài phổ biến rộng rãi đã được cập nhật trên web Cục thì những bài chưa được cập nhật, người dân có được tự do hát hay không? 

- Rất nhiều bài nhạc đỏ dù sáng tác trước năm 1975 nhưng đã được mọi tầng lớp dân nhân say sưa hát thì việc cập nhật danh sách này có thực sự cần thiết?...

Tuổi Trẻ online sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin trên khi có câu trả lời từ Cục.

Trước đó chiều 19/5, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã công bố danh sách hơn 300 bài hát được phổ biến rộng rãi, trong đó chủ yếu là các bài nhạc đỏ với những bài hát quen thuộc như:

Tiến quân ca (Văn Cao)

Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng (Phạm Tuyên)

Bước chân trên dải Trường Sơn (Vũ Trọng Hối)

Chào em cô gái Lam Hồng (Ánh Dương)

Biết ơn cụ Hồ Chí Minh (Lưu Bách Thụ)

Ca ngợi Hồ Chí Minh (Lưu Hữu Phước & Nguyễn Đình Thi)

Ca ngợi Đảng Lao Động Việt Nam (Đỗ Minh)

Tiếng hát giữa rừng Pác Bó (Nguyễn Tài Tuệ)…

V.V.TUÂN (TTO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn