Sức trẻ trong những ngày hè

Cập nhật ngày: 12/07/2016 06:48:29

ĐTO - Dịp hè, đoàn viên (ĐV), thanh niên (TN) các trường đại học trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp về các xã vùng sâu, kết hợp với Đoàn TN địa phương tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện, thể hiện tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ đối với cộng đồng xã hội.


Đoàn viên, thanh niên làm hàng rào

820 sinh viên của Trường Đại học Đồng Tháp vừa ra quân tham gia Chiến dịch TN tình nguyện hè. Nội dung hoạt động gắn với việc tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và xây dựng nếp sống văn minh đô thị như: sửa chữa, tu bổ tuyến đường thanh niên “Sáng - Xanh - Sạch đẹp - An ninh” tại các xã NTM; tặng 2 ngôi nhà “3.000 đồng” (trị giá 60 triệu đồng) cho ĐV,TN có hoàn cảnh khó khăn...

Huyện đoàn Tam Nông vừa đón tiếp 676 sinh viên của Trường Đại học An ninh Nhân dân đến địa phương thực hiện Chiến dịch TN tình nguyện hè. Nhiều bạn trẻ được phân bổ về xã Phú Hiệp phối hợp với hơn 100 ĐV,TN của địa phương tổ chức “Diễn đàn vì trẻ em” cho học sinh; trao tặng 9 khung treo Bằng Tổ quốc ghi công cho các gia đình chính sách; phát tờ rơi tuyên truyền giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; phun hóa chất tiêu độc khử trùng ở khu dân cư; rải đá đắp mang cá cầu; ra mắt Câu lạc bộ TN làm kinh tế... tổng kinh phí hoạt động hơn 70 triệu đồng. ĐV,TN còn trực tiếp cất 2 căn nhà nhân ái cho hộ ông Đặng Văn Nhớ và bà Nguyễn Thị Hiểu cùng ngụ xã Phú Hiệp (mỗi căn nhà trị giá 25 triệu đồng). Bà Hiểu xúc động nói: “Tôi rất vui và phấn khởi vì có nhà mới. Tôi cảm ơn tấm lòng của các em ĐV,TN đã giúp đỡ tôi có được căn nhà ở ổn định”.

Ông Trần Minh Tân - Phó Bí thư Xã đoàn Phú Hiệp cho biết: “Phú Hiệp là xã vùng sâu nên cuộc sống của bà con nông dân còn khó khăn. Các bạn sinh viên tình nguyện đến chia sẻ khó khăn với bà con bằng những việc làm thiết thực như cất tặng nhà nhân ái và các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng đã góp phần xây dựng NTM của xã thêm phát triển”.

Theo kế hoạch Chiến dịch TN tình nguyện hè của Tỉnh đoàn Đồng Tháp, các hoạt động tham gia xây dựng NTM được triển khai thực hiện 6 tuyến đường “Sáng - Xanh - Sạch - An ninh”; xây dựng 5 cây cầu nông thôn với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng. ĐV,TN tham gia hoạt động về an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa như: trao tặng 25 căn nhà nhân ái; nhận phụng dưỡng 400 người già neo đơn có hoàn cảnh khó khăn; khám bệnh và phát 10.000 suất thuốc cho gia đình khó khăn, gia đình chính sách.

Các hoạt động Chiến dịch TN tình nguyện hè góp phần phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc tham gia hưởng ứng các hoạt động xã hội tình nguyện, chung tay cùng xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Đồng chí Nguyễn Văn Nhơn - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phú Hiệp (huyện Tam Nông) cho biết: “Các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của TN rất bổ ích, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình khó khăn để ổn định cuộc sống; tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành an toàn giao thông, giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh... Tôi mong rằng, các hoạt động của các bạn trẻ diễn ra thường xuyên, nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân ở địa phương”.

Sinh viên Huỳnh Trần Kim Uyên (Trường Đại học Đồng Tháp) cho biết: “Chiến dịch TN tình nguyện hè là cơ hội để sinh viên có dịp học tập, trải nghiệm và rèn luyện kỹ năng sống trong khoảng thời gian nghỉ hè”. Có thể thấy, các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội, chung tay xây dựng NTM đã tạo được những ấn tượng đẹp đối với cấp ủy, chính quyền, người dân địa phương. Đây còn là dịp để tuổi trẻ phát huy tính xung kích, tình nguyện của bản thân trong việc góp phần xây dựng và phát triển quê hương ngày càng khởi sắc.

DƯƠNG ÚT

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn