Tuổi trẻ lực lượng vũ trang tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới

Cập nhật ngày: 05/05/2014 03:45:00

Phát huy sức trẻ của lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) lực lượng vũ trang tỉnh tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, nhiều công trình, phần việc thiết thực đã được sửa chữa, xây mới, góp phần làm cho diện mạo các xã NTM trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển.


Đoàn viên, thanh niên lực lượng vũ trang tỉnh tham gia xây dựng
các công trình dân sinh

Thực hiện phong trào thi đua do Quân khu 9 phát động năm 2012, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện và phát động đến Ban CHQS huyện, thị, thành phố và tổ chức triển khai thực hiện sát với tình hình thực tiễn địa phương, đơn vị. Trong đó, chú trọng tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để từng cán bộ, đảng viên lực lượng vũ trang nâng cao tinh thần trách nhiệm tuyên truyền, vận động gia đình, người thân, nhân dân và bản thân trực tiếp tham gia thực hiện phong trào thi đua xây dựng NTM. Trên cơ sở 19 tiêu chí xây dựng xã NTM, cơ quan quân sự các cấp xác định những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương “bắt tay” vào thực hiện có hiệu quả những tiêu chí mà cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trực tiếp tham gia.

Đối với ĐVTN lực lượng vũ trang thì căn cứ vào kế hoạch của Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh để có chương trình hành động cụ thể cho từng quý, từng năm. Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ là ĐVTN đã đóng góp được hàng trăm ngày công lao động tu sửa và làm mới hơn 23 km đường giao thông nông thôn; phát hoang bụi rậm được hơn 20 km; tiến hành nạo vét hơn 8 km kênh, mương; tham gia bắt mới 7 cầu pê-tông, 15 cầu gỗ; góp phần giúp 30 xã điểm sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM theo kế hoạch đã đề ra.

Bên cạnh việc đóng góp ngày công cho việc xây dựng các công trình phúc lợi xã hội ở các địa phương nơi đơn vị đóng quân, thì ĐVTN đóng góp hơn 155 triệu đồng hỗ trợ xây dựng 1 cây cầu nông thôn trị giá trên 50 triệu đồng và tiếp tục thực hiện chương trình này ở một số địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Một số đơn vị tích cực vận động các mạnh thường quân đóng góp xây dựng 3 căn nhà tình nghĩa, trị giá mỗi căn là 30 triệu đồng; Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 959 hỗ trợ hàng trăm triệu đồng để mua sắm bàn ghế phục vụ việc dạy và học cho các điểm trường trên địa bàn huyện Tân Hồng, nhằm giúp cho học sinh học tập được thuận lợi hơn.

Kết quả trên cho thấy, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong lực lượng vũ trang tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác triển khai thực hiện, tổ chức phát động sâu rộng trong từng cán bộ, chiến sĩ và phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương đạt được nhiêu kết quả khả quan. Điều quan trọng, là trong quá trình thực hiện ĐVTN lực lượng vũ trang từ tỉnh đến cơ sở được xem là lực lượng nồng cốt cho mọi công trình. Qua phong trào này, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đã phát huy được phẩm chất cao đẹp của người lính Bộ đội Cụ Hồ; phát huy sức trẻ, tinh thần xung kích, tình nguyện của lực lượng ĐVTN chung sức xây dựng NTM; thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa quân và dân thể hiện tốt tinh thần “cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân”. Qua đó, chính quyền địa phương đánh giá cao, góp phần giúp 30 xã điểm của tỉnh hoàn thành 19 tiêu chí đến năm 2015.

Đại úy Lương Quốc Duy - Trợ lý thanh niên Bộ (CHQS) tỉnh, cho biết: “Tôi đánh giá cao vai trò của lực lượng ĐVTN vũ trang tỉnh trong việc tham gia tích cực nhiều công trình, phần việc, như sửa chữa đường, đắp mái ta luy đường, đổ bê-tông đường giao thông nông thôn, tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc cho các đối tượng chính sách, người dân nghèo”.

Dương Út

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn