Châu Thành củng cố ngành hàng khoai lang đáp ứng yêu cầu xuất khẩu

Cập nhật ngày: 10/08/2023 05:16:14

ĐTO - Huyện Châu Thành hiện có hơn 720ha khoai lang. Khi thị trường Trung Quốc bắt đầu mở cửa nhập khẩu chính ngạch cho loại nông sản này, ngành chức năng, nông dân, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện đã và đang củng cố các điều kiện để đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu cho thị trường này.


Những cánh đồng khoai mượt mà, xanh tốt tại xã Hòa Tân, huyện Châu Thành

Theo ông Võ Đình Trọng - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, vùng trồng khoai lang của huyện phát triển mạnh từ năm 2018 trở về trước, diện tích trồng khoai lang hàng năm đạt trên 3.300ha, tập trung ở các xã Hòa Tân, Tân Phú và Phú Long. Tuy nhiên, từ năm 2019 - 2022, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thị trường tiêu thụ khoai lang gặp nhiều khó khăn, nông dân trồng khoai sản xuất không có lãi,... nên diện tích trồng khoai lang giảm mạnh, năm 2022 chỉ đạt 710ha, giảm 2.590ha so với từ năm 2018 trở về trước. Từ tháng 11/2022, khoai lang được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, đây là tín hiệu vui, từ đó bà con nông dân trồng khoai lang bắt đầu tái đầu tư sản xuất. Theo kế hoạch năm 2023, diện tích gieo trồng khoai lang của huyện là 720ha.

Để đáp ứng các yêu cầu của thị trường xuất khẩu, thời gian qua, ngành nông nghiệp huyện Châu Thành phối hợp với các phòng, ban, ngành huyện, các xã thường xuyên tuyên truyền, vận động nông dân cải tiến quy trình kỹ thuật canh tác, thu hoạch, áp dụng các thành tựu khoa học, kỹ thuật để nâng cao năng suất, tạo ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu khắt khe về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trên địa bàn huyện có 3 HTX canh tác khoai lang, với 173 thành viên (HTX Sản xuất Dịch vụ nông nghiệp Hòa An, xã Hòa Tân; HTX Khoai lang xã Phú Long; HTX Khoai lang Tân Phú ), diện tích 219ha, trong đó, diện tích được chứng nhận VietGAP 23ha và có 187ha được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu sang Trung Quốc. Toàn huyện được cấp 22 mã số vùng trồng với diện tích 753,65ha và 1 cơ sở đóng gói khoai lang đã được cấp mã số xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

HTX Sản xuất Dịch vụ nông nghiệp Hòa An đã được cấp 7 mã vùng trồng khoai lang với diện tích 215ha (181 hộ). Theo ông Lê Văn Mách - Giám đốc HTX Sản xuất Dịch vụ nông nghiệp Hòa An, việc được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc giúp đầu ra của cây khoai lang được ổn định hơn. Hiện HTX đã ký kết hợp đồng tiêu thụ với Công ty Xuất nhập khẩu Âu Á, với diện tích 22,4ha/24 hộ.

Gắn bó với cây khoai lang hơn 20 năm, ông Lê Thành Ngân - thành viên HTX Sản xuất Dịch vụ nông nghiệp Hoà An, hiện có hơn 2ha trồng khoai lang. Trước đây, ông bán cho thương lái bên ngoài giá cả bấp bênh, từ khi ký kết với công ty, đầu ra ổn định, nông dân trồng khoai rất an tâm. Theo tính toán của ông Ngân, với giá 600.000 đồng/tạ, trừ mọi chi phí, nông dân lãi trên 100 triệu đồng/ha.


Nông dân thu hoạch khoai lang ở xã Phú Long, huyện Châu Thành. Ảnh: Mỹ Lý

Ông Võ Đình Trọng - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành cho biết, hướng tới, ngành nông nghiệp phối hợp với các ngành tuyên truyền, vận động nông dân đăng ký mã vùng trồng, sản xuất theo hướng an toàn thực phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, huyện sẽ kết hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh mở các lớp tập huấn về các rào cản kỹ thuật của các nước nhập khẩu, hỗ trợ nông dân có định hướng sản xuất phù hợp.

Có thể nói, việc khoai lang được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc đánh dấu một bước tiến quan trọng để ngành hàng khoai lang Châu Thành vươn xa. Để khai thác tốt các thị trường nước ngoài, nhất là thị trường tiềm năng Trung Quốc một cách bền vững, ngoài vấn đề chuẩn bị các điều kiện xuất khẩu, huyện Châu Thành cũng đang đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, ứng dụng công nghệ, chuyên nghiệp hơn trong liên kết chuỗi…

Được biết, ngày 11 và 12/8, tại xã Tân Phú, huyện Châu Thành diễn ra Ngày hội Khoai lang Châu Thành. Ngoài tôn vinh hình ảnh sản phẩm nông nghiệp của địa phương, huyện còn mong muốn thông qua ngày hội này giới thiệu các loại khoai gắn với quảng bá rộng rãi hình ảnh địa phương đến các doanh nghiệp, người dân trong và ngoài huyện; nâng cao chất lượng và từng bước xây dựng thương hiệu Khoai lang Châu Thành.

MN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn