Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp
Cập nhật ngày: 24/07/2023 05:01:01
ĐTO - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp năm 2023. Qua đó, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của Nhân dân, nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh sản phẩm nông lâm thủy sản của tỉnh.
Theo đó, Kế hoạch đề ra một số kết quả và chỉ số cần đạt là tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B đạt 98,5%; tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đạt 92%; tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát trên diện rộng vi phạm quy định an toàn thực phẩm giảm 10%/năm (so với năm 2022). Đồng thời, diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận VietGAP trong tỉnh tăng 10%/năm (so với năm 2022); trên 80% cán bộ quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ...
Trên tinh thần đó, kế hoạch đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm thực hiện. Cụ thể là tham gia đóng góp ý kiến và đề xuất, kiến nghị kiện toàn, ổn định tổ chức bộ máy, nguồn lực quản lý, đảm bảo chất lượng ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp; tham gia đóng góp, rà soát, hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật, tiêu chuẩn, quy định, quy chuẩn kỹ thuật, tạo môi trường thuận lợi và động lực cho người dân, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn, bền vững; tăng cường đổi mới công tác phổ biến, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức và hành động đảm bảo chất lượng, ATTP trong sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản và truyền thông quảng bá sản phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ.
Bên cạnh đó, tăng cường thẩm định chứng nhận đầy đủ cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP; tăng cường vận động cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết và kiểm tra ký cam kết theo quy định; chủ động giám sát, cảnh báo, thanh tra, kiểm tra đột xuất phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm, sản phẩm vi phạm quy định về chất lượng ATTP; kịp thời xử lý sự cố an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Y Du