Thu nhập khá từ mô hình trồng linh sam núi

Cập nhật ngày: 09/07/2023 05:46:12

ĐTO - Nhờ sự đam mê, cần cù, sáng tạo, anh Bùi Thanh Sang (SN 1971, ngụ ấp Hưng Quới 1, xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò) đã vươn lên làm giàu với nghề nhân và tạo dáng linh sam núi độc, lạ phục vụ nhu cầu thị trường.


Anh Bùi Thanh Sang kiểm tra sự sinh trưởng, phát triển 
của vườn linh sam

Trong một lần đến tỉnh Phú Yên, thấy tiềm năng kinh tế của cây linh sam nên anh Sang tiến hành nhập giống cây này về canh tác thử nghiệm trên đất của gia đình. Lúc đầu, anh trồng ít cây nhưng trồng được cây nào, khách đến tham quan hỏi mua cây đó. Thấy “làm chơi mà ăn thiệt”, anh Sang bắt đầu mở rộng canh tác cây linh sam.

Anh Sang chia sẻ: “Cây linh sam núi rất dễ trồng vì điều kiện thổ nhưỡng phù hợp với địa phương. Song, để canh tác cây linh sam, ngoài niềm đam mê còn phải kiên nhẫn, vì cây cảnh không như những loại cây khác, có khi vài tháng không bán được cây nào nhưng có khi lại thu nhập vài chục triệu đồng. Với niềm đam mê cây cảnh, tôi đã áp dụng phương châm “Lấy ngắn nuôi dài”, số tiền bán cây cảnh mỗi năm lại được tích góp để tái đầu tư”.

Những cây cảnh nghệ thuật trong vườn hầu hết được anh Sang trồng, sáng tạo từ những cây phôi. Sau khi cắt ghép thành công, anh Sang dành thời gian cắt tỉa, chăm sóc cho đến khi trở thành cây hoàn thiện đưa ra thị trường tiêu thụ. Để sáng tạo nên một cây cảnh có thế dáng hoàn chỉnh, anh dành rất nhiều thời gian, công sức chăm sóc, tạo dáng...

Ngoài làm giàu cho bản thân, thời gian qua, mô hình trồng linh sam núi của anh Bùi Thanh Sang cũng giúp cho nhiều nông dân lân cận làm giàu. Cùng với đó, anh Sang còn tạo được sân chơi, nơi học hỏi, trao đổi kinh nghiệm cho thành viên đam mê cây cảnh. Tại đây, anh Sang luôn hết mình chia sẻ những kinh nghiệm mà mình có được với các hội viên, những người có cùng sở thích. Thời gian qua, mỗi khi nghe có thông tin trưng bày cây cảnh, hội chợ nông nghiệp hay các cuộc thi cây cảnh, anh Sang đều mang những sản phẩm đến trưng bày và giới thiệu sản phẩm nhằm hướng đến một thương hiệu được mọi người tin tưởng.

Qua 10 năm, dưới bàn tay khéo léo cùng sự kiên trì, anh Sang đã uốn nắn, chăm sóc và sáng tạo được nhiều chậu cây linh sam, gồm các loại: linh sam hương, linh sam me, linh sam siêu bông... Hiện nay, trong vườn nhà anh có hơn 20.000 cây linh sam với đủ thế dáng, được nhiều khách hàng ưa chuộng, cho doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm; thị trường tiêu thụ thuộc khu vực miền Trung, miền Bắc... Ngoài cây trồng trong chậu, anh Sang còn có nhiều cây phôi đang được trồng dưới đất từ chiết, ghép, ươm hạt và đang chuẩn bị thu hoạch.

Ông Hồ Văn Út Hiền - Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, cho biết: “Mô hình trồng cây linh sam thời gian qua đem lại thu nhập cao cho người trồng, đồng thời cũng đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn. Anh Sang đã giúp cho nhiều hộ chuyển đổi những cây trồng không hiệu quả sang trồng cây linh sam, đúng với định hướng phát triển ngành hàng hoa kiểng của xã. Thời gian tới, Hội Nông dân xã kiến nghị cấp trên mở rộng tuyến đường kinh nội đồng trong khu vực trồng linh sam để người nông dân thuận lợi trong việc mua bán, vận chuyển hoa kiểng; thành lập Tổ hợp tác trồng cây linh sam, hỗ trợ vốn vay cho mô hình...”.

NHẬT NAM

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn