Hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm

Cập nhật ngày: 15/12/2022 05:42:46

ĐTO - Để nâng cao giá trị cho ngành nông nghiệp, từ năm 2021, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Sở NN&PTNT Đồng Tháp phối hợp Hiệp hội CropLife Việt Nam triển khai Chương trình hợp tác hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm tỉnh Đồng Tháp (gọi tắt là Chương trình), bước đầu đã mang lại lợi ích thiết thực cho nông dân canh tác lúa, hoa kiểng...


Đại diện lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp và Hiệp hội CropLife Việt Nam ký kết triển khai Chương trình hợp tác hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm tỉnh Đồng Tháp năm 2023

Nhiều kết quả đáng ghi nhận

Chương trình hướng tới việc hỗ trợ nông dân địa phương tiếp cận và được tập huấn về các nguyên tắc sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm, từ đó, giúp nâng cao nhận thức và thói quen sử dụng thuốc một cách có trách nhiệm của nông dân, giảm tình trạng lạm dụng thuốc; xây dựng các mô hình sản xuất nông sản an toàn, chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn để cấp mã số vùng trồng.

Trên cơ sở đó, Chương trình được triển khai với các nội dung: tập huấn sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả cho nông dân và cán bộ tại địa phương, tập trung vào các nguyên tắc sử dụng thuốc, kỹ thuật pha thuốc, phun thuốc và xử lý thuốc, nguyên tắc IPM, hướng dẫn sử dụng thiết bị bảo hộ lao động khi tiếp xúc với thuốc và hướng dẫn thu gom, xử lý bao gói thuốc sau sử dụng...

Theo Chi Cục Trồng trọt và BVTV Đồng Tháp, tính đến tháng 11/2022, các cán bộ của Chương trình đã tổ chức và tập huấn cho hơn 1.100 nông dân về việc sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả tại 12 huyện, thành phố; hoàn thành 1 lớp tập huấn cho hơn 50 cán bộ kỹ thuật của tỉnh và 6 lớp tập huấn cho các cơ sở buôn bán thuốc BVTV với sự tham gia của gần 500 đại lý. Chương trình cũng hoàn thiện nội dung và phát hành bộ tài liệu tập huấn về quản lý và sử dụng thuốc BVTV cho từng đối tượng tham gia và tài liệu hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ dịch hại trên một số cây trồng chủ lực của địa phương như: lúa, hoa kiểng, nhãn, xoài...

Trong khuôn khổ Chương trình, Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện 24 phong trào thu gom bao, gói thuốc BVTV với sự tham gia của hơn 1.600 nông dân, trong đó tiến hành trực tiếp thu gom bao, gói, chai lọ thuốc BVTV đã sử dụng trên các tuyến kênh, rạch, mương nội đồng và tập kết về địa điểm phát động - tổng lượng rác thải BVTV thu gom được trên 16 tấn.

Bên cạnh đó, Chương trình cũng đã xây dựng 2 mô hình sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả trên lúa và hoa kiểng với tổng diện tích gần 300ha tại huyện Lấp Vò và TP Sa Đéc với hơn 490 hộ nông dân tham gia. Tại các mô hình, chương trình cũng bố trí xây dựng 15 bể chứa thuốc BVTV và xây dựng 1 nhà kho lưu chứa để hướng dẫn nông dân thực hành thu gom bao gói thuốc BVTV đúng quy định.

Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Bình Thành (huyện Lấp Vò) triển khai với hơn 340 hộ nông dân tham gia Chương trình hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm trên tổng diện tích 240ha để so sánh đối chứng với diện tích còn lại. Ông Cao Trường Thọ - Phó Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Bình Thành, cho biết: “Lâu nay, nông dân trồng lúa hay có thói quen phun thuốc theo định kỳ các mốc 22, 35, 45 ngày sau gieo sạ, trước hoặc sau khi lúa trổ bông. Nhiều loại thuốc được trộn lẫn vào nhau để phun chung. Song, từ khi tham gia Chương trình, nông dân được hướng dẫn cách sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng nồng độ - liều lượng, đúng lúc và đúng cách) thì khối lượng thuốc, số lần phun giảm rất nhiều. Điều này góp phần giảm chi phí sản xuất và bảo vệ sức khỏe nông dân”.


Hưởng ứng Chương trình, nông dân Làng hoa Sa Đéc tích cực tham gia thu gom thuốc bảo vệ thực vật

Ông Nguyễn Phước Thiện - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp khẳng định: “Chương trình bước đầu tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của nông dân Đồng Tháp. Sự thay đổi nhỏ này mang lại giá trị rất lớn, đây là cơ sở thực hiện mục tiêu lâu dài và quan trọng nhất của chương trình là phải thay đổi được thói quen sử dụng thuốc BVTV của nông dân. Nông dân được trang bị kiến thức, được tư vấn, hỗ trợ sử dụng thuốc BVTV để làm nông nghiệp trách nhiệm hơn thì sẽ xây dựng được vùng sản xuất nông sản an toàn, từ đó nâng cao giá trị nông sản”.

Tiếp tục nhân rộng mô hình

Bám sát mục tiêu của năm 2022, Chương trình hợp tác hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm tỉnh Đồng Tháp năm 2023 vẫn theo sát định hướng chung của toàn bộ dự án, tiếp nối nhiều hoạt động của năm đầu tiên. Trong đó, đổi mới tài liệu và nội dung tập huấn theo hướng chuyên sâu - nâng cao hơn đối với những nông dân, đại lý đã tham gia vào năm đầu và tinh gọn - thiết thực hơn đối với nông dân và đại lý mới; tiếp tục triển khai 2 mô hình sử dụng thuốc BVTV có trách nhiệm trên cây sầu riêng và cây ớt, đẩy mạnh các hoạt động tập huấn trên đồng ruộng; cung cấp hướng dẫn trực quan về các nguyên tắc sử dụng thuốc và phòng trừ dịch hại trên từng đối tượng cây trồng, nhằm hình thành vùng sản xuất nông nghiệp bền vững; phối hợp cùng Hội Nông dân tổ chức Hội thi nông dân sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả. Chương trình trang bị đồ bảo hộ cho nông dân và đại lý tham gia tập huấn; chia sẻ lợi ích và cung cấp, hướng dẫn sử dụng các thiết bị bảo hộ; đẩy mạnh các chương trình phát động thu gom bao gói thuốc BVTV tại các địa bàn và hoạt động thanh kiểm tra tình hình buôn bán và sử dụng thuốc BVTV.

Ông Đặng Văn Bảo - Chủ tịch Hiệp hội CropLife Việt Nam mong muốn các bên tiếp tục hợp tác và đổi mới cách thức và nội dung nhằm nâng cao chất lượng của các chương trình tập huấn tới nông dân và đại lý kinh doanh thuốc BVTV; đẩy mạnh các hoạt động tập huấn kỹ năng thực tế trên đồng ruộng; gia tăng mức độ tham gia và tương tác của nông dân trong Chương trình, giúp nông dân nắm thông tin tốt hơn, thay đổi tư duy và nhìn nhận rõ ràng hơn về lợi ích của việc sử dụng thuốc BVTV một cách có trách nhiệm, để từ đó thay đổi thói quen sử dụng thuốc và canh tác theo hướng phát triển bền vững.


Lễ phát động thu gom bao, gói thuốc bảo vệ thực vật tại xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò

Theo ông Nguyễn Phước Thiện - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đồng Tháp: “Địa phương luôn đánh giá cao tầm quan trọng của các hoạt động sử dụng thuốc BVTV có trách nhiệm và thu gom bao bì, nhất là trong chương trình xây dựng nông thôn mới và định hướng phát triển nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường mà tỉnh đang triển khai”.

Ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục BVTV nhấn mạnh: “Thời gian tới, Chương trình sẽ tiếp tục triển khai sâu rộng với mục tiêu huy động sự vào cuộc nhiều hơn của chính quyền, cơ quan chức năng địa phương trong quản lý, tổ chức thanh kiểm tra chất lượng, giám sát thị trường buôn bán, sử dụng thuốc BVTV. Bên cạnh đó, Chương trình sẽ kết nối chính quyền địa phương với các đại lý buôn bán thuốc BVTV, giúp họ hiểu hơn trách nhiệm, quyền lợi trong việc thay mặt các cơ quan chức năng hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc an toàn, đúng cách, không gây ô nhiễm môi trường để phát triển nông nghiệp bền vững...”.

NHẬT NAM

Gửi bình luận của bạn