Người dân hạ đất lớp mặt là do thửa đất cao hơn so với các thửa đất giáp ranh

Cập nhật ngày: 14/04/2024 17:06:57

ĐTO - Chủ tịch UBND huyện Cao Lãnh vừa có kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Anh Thư - Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ. Theo quy định pháp luật về tố cáo, yêu cầu của người tố cáo và qua kiểm tra hồ sơ, thu thập thông tin, đồng thời làm việc trực tiếp với những người có liên quan, Chủ tịch UBND huyện Cao Lãnh kết luận nội dung tố cáo việc không xử lý các hộ dân tại ấp Mỹ Đông Nhất, xã Mỹ Thọ bán đất lớp mặt là đúng một phần.

Theo đó, người dân hạ thấp đất lớp mặt trên địa bàn ấp Mỹ Đông Nhất (xã Mỹ Thọ) là do các thửa đất cao hơn so với các thửa đất giáp ranh, gây ảnh hưởng trong quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp. Việc hạ thấp đất lớp mặt không làm thay đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, UBND xã Mỹ Thọ chưa thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện đúng các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng đất được giao, chưa kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc hạ thấp đất lớp mặt của ông N.V.T. và ông T.V.G.

Được biết, tổng diện tích hạ đất lớp mặt của ông N.V.T. và ông T.V.G. khoảng 8.700m2, nhưng chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền là chưa đúng quy định tại khoản 1, Điều 208 Luật Đất đai năm 2013. Trong đó, trường hợp hạ đất lớp mặt của ông T.V.G. thuộc trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Anh Thư - Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ. Còn trường hợp hạ đất lớp mặt của ông N.V.T. thuộc trách nhiệm của ông Đoàn Minh Tiến - nguyên Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ.

Qua kiểm tra, xác minh tại khu vực xung quanh thửa đất ông T.V.G. và ông T.V.T. của ngành chức năng huyện Cao Lãnh cho thấy, các hộ dân đang canh tác trồng sen và lúa, nên không còn hiện trạng, không có cơ sở xác định diện tích có hạ thấp đất lớp mặt. Do đó, chưa đủ cơ sở kết luận việc bán đất lớp mặt với diện tích lên đến hàng chục ngàn mét vuông. Hiện, Chủ tịch UBND huyện Cao Lãnh giao Trưởng phòng Nội vụ tham mưu UBND huyện xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật.

Hồng Ngự

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn