Khoảng 10.000 người được báo cáo mất tích do lũ lụt tại Libya

Cập nhật ngày: 13/09/2023 05:29:13

Quan chức của IFRC nhận định, con số thương vong trên thực tế có thể cao hơn nhiều lần khi các nhóm công tác của IFRC tại hiện trường vẫn đang đánh giá hậu quả thiên tai này.


Nhà cửa, đường sá và phương tiện bị phá hủy do mưa lũ gây ra bởi Cơn bão Daniel ở thành phố Derna, Libya, ngày 11/9 (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/9, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng Lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) cho biết, thương vong trong trận lũ kinh hoàng ở thành phố Derna của Libya có thể sẽ còn tăng mạnh khi có khoảng 10.000 người được báo cáo mất tích.

Phát biểu tại Geneva, ông Tamer Ramadan, quan chức của IFRC nhận định, con số thương vong trên thực tế có thể cao hơn nhiều lần khi các nhóm công tác của IFRC tại hiện trường vẫn đang đánh giá hậu quả thiên tai này.

Theo ông, tình hình hiện nay buộc chính quyền ở miền đông của Libya phải đưa ra đề nghị cộng đồng quốc tế hỗ trợ khẩn cấp. Ông cho biết thêm, IFRC đang chuẩn bị đưa ra lời kêu gọi quyên góp để hỗ trợ Libya khắc phục hậu quả của trận lũ gây hậu quả nặng nề này.

Cùng ngày, Người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bà Margaret Harris đã miêu tả tình hình ở Libya là "một thảm họa quy mô lớn".

Các chuyên gia đã mô tả Cơn bão Daniel khiến ít nhất 27 người thiệt mạng khi đổ bộ vào các khu vực ở Bulgaria, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày gần đây, là "cực đoan về lượng nước đổ xuống trong khoảng thời gian 24 giờ."

Trước đó, ngày 11/9, các quan chức tại miền đông Libya đưa ra con số ít nhất 2.000 người đã thiệt mạng do lũ lụt, song chưa rõ ước tính này dựa trên cơ sở nào.

Nhà chức trách cho biết, áp lực nghiêm trọng từ những trận mưa lớn ở Derna đã khiến các con đập bị vỡ, phá hủy nhà cửa và đường sá.

Lũ lụt đã cuốn trôi toàn bộ khu dân cư ở Derna, nơi mà nhà chức trách đã tuyên bố là khu vực thảm họa.

Ông Hichem Abu Chkiouat, Bộ trưởng Hàng không Dân dụng và thành viên của Ủy ban Khẩn cấp trong Chính quyền kiểm soát miền đông Libya đánh giá, 1/4 thành phố này đã bị xóa sổ khi nhiều tòa nhà hoàn toàn sụp đổ.

Theo TTXVN/NDO

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn