Chẩn đoán u buồng trứng phải, bệnh viện mổ bên trái

Cập nhật ngày: 09/05/2024 15:03:00

Ngày 9/5, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam vừa có báo cáo gửi Sở Y tế thông tin về trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán bị u bì buồng trứng phải nhưng lại phẫu thuật buồng trứng trái.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, sáng 22/4, bệnh viện tiếp nhận nữ bệnh nhân N.T.M.L. bị u buồng trứng. Sau khi tiến hành xét nghiệm, siêu âm, khoảng 16 giờ 15 cùng ngày, các bác sĩ hội chẩn phẫu thuật với chẩn đoán trước phẫu thuật là u bì buồng trứng phải.


Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, nơi xảy ra vụ việc

Tuy nhiên, vào 8 giờ ngày 23/4 khi tiến hành phẫu thuật nội soi quan sát thấy tử cung bình thường, phần phụ phải bình thường. Phát hiện u nang bì buồng trứng trái kích thước khoảng 3x4cm nên tiến hành bóc khối u.

Bệnh viện cho rằng, việc chẩn đoán vị trí khối u bình thường trên siêu âm trước mổ thường không thể chính xác tuyệt đối. Về vấn đề này, bệnh viện nhận định kết quả siêu âm chỉ giúp định hướng chẩn đoán. Nên việc nội soi thám sát ổ bụng phát hiện u bì buồng trứng trái giúp chẩn đoán xác định, đã thể hiện rõ ở phiếu tường trình phẫu thuật và kết quả giải phẫu bệnh.

Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam kết luận: Khoa Phụ sản chưa tuân thủ quy trình phẫu thuật. Khi có thay đổi chẩn đoán, phương pháp mổ phải tư vấn cho người bệnh và người nhà. Đánh giá tổn thương trong mổ còn hạn chế.

"Công tác tư vấn cho người bệnh và người nhà chưa tốt, nhất là khi có thay đổi chẩn đoán, phương pháp mổ, sau phẫu thuật và khi ra viện, làm cho người bệnh hoang mang, lo lắng, thắc mắc. Lãnh đạo khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan còn thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh", báo cáo nêu.

Theo NGUYỄN CƯỜNG (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn