Giá trị dinh dưỡng và y học của cây sen
Cập nhật ngày: 16/12/2023 15:16:17
ĐTO - Sự kiện chế biến và công diễn 200 món ăn về sen diễn ra tại tỉnh Đồng Tháp ngày 21/5/2022 (trong khuôn khổ Lễ hội Sen Đồng Tháp - lần I năm 2022) được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác lập Kỷ lục Việt Nam; Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) trao Bằng Kỷ lục thế giới. Thời gian qua, ngành chức năng tỉnh và các địa phương có nhiều giải pháp phát huy giá trị văn hóa ẩm thực 200 món ăn chế biến từ sen. Để hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng và y học của cây sen, Phóng viên (PV) Báo Đồng Tháp có cuộc trao đổi với Bác sĩ chuyên khoa 1 Ngô Thị Kiều Nga - Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp.
Sen là nguồn nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Mỹ Nhân)
PV: Xin bác sĩ chia sẻ một số thông tin về chất dinh dưỡng của cây sen?
Bác sĩ Ngô Thị Kiều Nga: Sen được xem là một trong những nguồn nguyên liệu tốt cho các chuyên gia dinh dưỡng, bởi vì có nhiều cách để thử nghiệm với từng bộ phận của sen. Cây sen cũng được biết đến như một loại dược liệu y học cổ truyền có giá trị.
Hạt sen tươi vốn là một loại thực phẩm rất được nhiều người ưa chuộng, bởi có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, rất có ích cho sức khỏe của người dùng. Hạt sen tươi là nguồn thực phẩm giàu chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất như: canxi, sắt, magie, kali. Chúng cũng chứa axit amin thiết yếu và chất chống oxy hóa. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng phong phú, hạt sen tươi có thể cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
PV: Vậy hạt sen tươi có những công dụng gì, thưa bác sĩ?
Bác sĩ Ngô Thị Kiều Nga: Hạt sen tươi góp phần chống lão hóa do chứa chất protit, lipit, gluxit, canxi, photpho, sắt...và rất giàu các vitamin B1, B2, PP, C. Tất cả những chất này có tác dụng tẩy da chết, lưu thông khí huyết, giúp da trở nên hồng hào hiệu quả. Bên cạnh đó, một loại enzyme chống lão hóa, giúp bạn lấy lại sức sống và trẻ hóa làn da. Đặc biệt, chất flavonoid tự nhiên có tác dụng chống viêm các mô lợi, nhất là ở nhóm người cao tuổi.
Hạt sen là một vị thuốc quen thuộc trong Đông y với tác dụng chữa mất ngủ rất tốt do có chứa các chất dinh dưỡng như: lipit, protit, sắt. Các chất này có tác dụng giúp an thần, bồi bổ cơ thể, kích thích giấc ngủ. Đặc biệt là với bà bầu bị mất ngủ có thể ăn hạt sen để cải thiện bệnh mà lại rất an toàn.
Chúng ta có thể sử dụng hạt sen để giảm triệu chứng viêm khớp, viêm da, viêm mũi và viêm nhiễm đường hô hấp.
Với những bà mẹ có tiền sử sảy thai hoặc dễ bị động thai thì hạt sen là một lựa chọn phù hợp. Các mẹ chỉ cần nấu cháo gạo nếp với hạt sen và rễ cây gai rồi ăn mỗi tháng 1 lần có tác dụng an thai rất tốt. Món cháo gạo tẻ, gà mái đen và hạt sen cũng có tác dụng tương tự.
PV: Còn các bộ phận khác của cây sen giúp cải thiện sức khỏe như thế nào?
Bác sĩ Ngô Thị Kiều Nga: Thân sen cũng rất tốt cho sức khỏe vì chúng giàu canxi, chất xơ, tinh bột và sắt. Chính vì thế mà thân sen rất tốt cho những người bị thiếu máu và giúp ruột khỏe mạnh. Chúng ta có thể thêm thân sen vào trong món súp, luộc và đưa vào các món salad. Trong thân sen có chứa các chất chống oxy hóa, magiê, sắt, axit folic và chất dinh dưỡng khác mà chúng ta cần phải được nạp vào cơ thể hàng ngày.
Ngó sen có vị ngọt, có thể ăn tươi hoặc nấu chín, có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài những nguyên tố vi lượng, chất xơ và các thành phần giống với rau xanh và hàm lượng vitamin C cao. Về thành phần sinh học, trong ngó sen có tơ sen - có polysaccharides và muccoprotein, rất có lợi cho sức khỏe. Các thành phần này kết hợp với niêm mạc dạ dày để bảo vệ dạ dày và hệ tiêu hóa. Công dụng tuyệt vời của ngó sen là hỗ trợ gan, tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da, hỗ trợ điều trị mất ngủ, hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, điều hòa huyết áp, cung cấp thêm dưỡng chất tốt cho máu. Ngó sen là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon.
Lá sen là một thực phẩm làm mát và giúp lấy lại sự cân bằng cho cơ thể. Trong lá sen chứa ancaloit có tác dụng kiềm hóa cơ thể, phòng, chống bệnh ung thư. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cách tuyệt vời để bổ sung lá sen vào trong chế độ ăn uống hàng ngày là sử dụng lá sen ở dạng bột như một loại thảo mộc. Từ xa xưa, nhiều người đã biết cách tận dụng lá sen để pha trà, và trà từ lá sen cũng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Lá sen còn được dùng làm trà lá sen giảm cân, để điều trị các bệnh về máu như bệnh chảy máu cam và đi tiểu ra máu...
PV: Xin cảm ơn bác sĩ!
TN (thực hiện)