Hãy sử dụng muối i-ốt trong mỗi bữa ăn

Cập nhật ngày: 27/10/2014 08:18:48

I-ốt là nguyên tố hóa học trong thiên nhiên, là một vi chất rất cần thiết cho cơ thể con người. i-ốt có trong cả đất, nước, không khí, trong lương thực, thực phẩm (thịt, cá, gạo, rau quả, nhất là các loại hải sản). Mỗi ngày cơ thể mỗi người cần khoảng 250-750 microgram i-ốt. Sự hấp thu và đào thải i-ốt của cơ thể diễn ra rất đơn giản. Nếu lượng i-ốt trong cơ thể dư thừa sẽ được tự động đào thải ra ngoài theo nước tiểu, nhưng thiếu hụt i-ốt lại gây ra những nguy cơ lớn về rối loạn nội tiết và bệnh tật.

Phụ nữ mang thai và trẻ em là những đối tượng nhạy cảm và nguy cơ cao nếu thiếu i-ốt. Ở phụ nữ mang thai, thiếu i-ốt thể nhẹ sẽ dễ sẩy thai, thai chết lưu hoặc sinh non; thiếu i-ốt thể nặng trong giai đoạn mang thai, trẻ sinh ra sẽ bị đần độn, câm, điếc và nhiều dị tật bẩm sinh khác. Ở trẻ em, thiếu i-ốt sẽ gây bệnh chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn... Ngoài ra, thiếu iốt còn gây ra bướu cổ, thiểu năng tuyến giáp, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và hoạt động của cơ thể, gây mệt mỏi và giảm khả năng lao động.

Tuy nhiên, tất cả các rối loạn do thiếu i-ốt kể cả bệnh đần độn hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng cách bổ sung một lượng i-ốt rất nhỏ vào bữa ăn qua việc sử dụng muối i-ốt thay cho muối thường trong chế biến thức ăn hàng ngày. Ngoài ra, cũng có thể bổ sung i-ốt từ các loại hải sản vì những thực phẩm này rất giàu i-ốt.

Hiện tại, sử dụng muối i-ốt là biện pháp chủ yếu để phòng, chống các bệnh tật rối loạn do thiếu i-ốt. Đây là phương pháp tiện lợi an toàn, rẻ tiền, dễ thực hiện.

Muối i-ốt dễ bị giảm chất lượng trong quá trình sử dụng và bảo quản, vì thế nên để muối i-ốt trong lọ có nắp đậy kín. Do i-ốt là chất dễ bay hơi nên không rang muối i-ốt, không để muối i-ốt gần bếp lửa hay nơi có ánh nắng chiếu vào. Nên mua lượng muối i-ốt dùng vừa đủ trong 3 tháng, không mua một lúc quá nhiều và dùng quá lâu. Nếu mua nhiều, nên phân chia ra thành những túi nhỏ, Sau mỗi đợt dùng hết, rửa sạch lọ, ống đựng, phơi khô và sử dụng đợt muối i-ốt khác.

Việc nâng cao ý thức sử dụng muối i-ốt trong cộng đồng cần được đẩy mạnh hơn nữa bằng việc tuyên truyền tới các bà mẹ, bà nội trợ, phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt thông qua việc sử dụng thường xuyên muối i-ốt và chế phẩm có i-ốt đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe toàn dân, nhất là bà mẹ và trẻ em.

Hưởng ứng “Ngày toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt 2/11”, ngành y tế kêu gọi mọi gia đình, mọi người dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em hãy tích cực sử dụng muối i-ốt trong bữa ăn hàng ngày để không bị mắc các bệnh rối loạn do thiếu i-ốt gây ra.

Diệu Hiền

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn