Tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Cập nhật ngày: 06/01/2014 04:46:11
Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) không chỉ có vai trò quan trọng trong chiến lược bảo vệ sức khỏe con người mà còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 14.342 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Kiểm tra các quầy hàng chay tại chợ Cao Lãnh
Phần lớn các cơ sở ở quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình. Chi cục ATVSTP đã cấp 1.354 hồ sơ công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, tập trung vào các sản phẩm: nước uống đóng chai, sản phẩm chế biến từ thịt, cá, bánh kẹo, ngũ cốc,... Để thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, nâng cao tuổi thọ, cải thiện chất lượng giống nòi,... các cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã quan tâm chỉ đạo, tổ chức triển khai mạnh mẽ các biện pháp đồng bộ trong kiểm soát VSATTP.
Năm 2013, Chi cục ATVSTP đã phối hợp với các Trung tâm y tế huyện và các cơ quan hữu quan tổ chức 156 đoàn thanh, kiểm tra, tiến hành kiểm tra 19.892 lượt cơ sở, qua đó đã xử lý 354 cơ sở không giấy phép kinh doanh, không giấy chứng nhận ATVSTP. Các cơ sở vi phạm quy định về VSATTP chủ yếu là các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ, tự phát,... nên việc xử lý vi phạm chủ yếu là nhắc nhở và buộc viết cam kết khắc phục.
Song song với việc tăng cường công tác thanh, kiểm tra, các ngành chức năng còn huy động nhiều thành phần: chính quyền, cơ quan quản lý, tổ chức chính trị xã hội tham gia tuyên truyền, giáo dục các quy định pháp luật, các kiến thức về đảm bảo VSATTP cho người sản xuất chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm; hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn mua, tiêu dùng các sản phẩm an toàn,... đồng thời phổ biến các quy định về VSATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng để các cở sở sản xuất, kinh doanh có ý thức trách nhiệm hơn trong việc kinh doanh, sản xuất các sản phẩm an toàn.
Đặc biệt những ngày cuối năm, nhu cầu tiêu thụ của người dân tăng cao kéo theo việc sản xuất và lưu thông một khối lượng lớn các loại thực phẩm trên thị trường, vì vậy nguy cơ thực phẩm không bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn được đưa ra bán trong dịp tết là rất lớn. Để tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014, Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra công tác VSATTP trên địa bàn tỉnh với phương châm xử lý các cở sở vi phạm, tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo ATVSTP, không rõ nguồn gốc, không nhãn, mác,... lưu thông trên thị trường.
Trao đổi về vấn đề trên ông Phạm Văn Phước - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết: Đảm bảo VSATTP là vấn đề hết sức cần thiết và cấp bách phải được thực hiện thường xuyên, liên tục mới khống chế được các nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Để công tác này được thực hiện một cách triệt để và hiệu quả, Chi cục ATVSTP sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và truyền thông về VSATTP. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất là ý thức của người tiêu dùng trong chọn lựa thực phẩm. Mọi người nên thường xuyên theo dõi thông tin trên báo, đài để nắm tình hình và biết cách lựa chọn thực phẩm sạch, đặc biệt là phải kiên quyết tẩy chay thực phẩm không an toàn. Đó là hình thức trừng phạt cao nhất đối với nhà sản xuất, chế biến và như vậy chúng ta đã góp phần rất lớn trong công tác đảm bảo chất lượng VSATTP của địa phương nói riêng và cả nước nói chung.
Bích Liễu