Thuốc bảo vệ thực ảnh hưởng đến sức khỏe
Cập nhật ngày: 16/05/2016 05:50:52
Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là tên gọi chung để chỉ các loại hóa chất dùng trong nông nghiệp nhằm diệt sâu, bệnh, cỏ dại, các côn trùng gây hại, động vật gặm nhấm,... để bảo vệ cây trồng; diệt cả những côn trùng có thể làm biến đổi thế cân bằng tự nhiên của hệ sinh thái gây ô nhiễm đất, nước, không khí. Thuốc BVTV là các loại hóa chất độc, giết chết được sâu bọ nên cũng là chất độc đối với con người.
Các hóa chất BVTV thường có thời gian tồn tại nhất định trên bề mặt cây cối, trong đất gieo trồng. Một số từ đất được rễ cây hút lên lá, hoa và tích lũy trong cây nên các sản phẩm thu hoạch có một lượng tồn dư hóa chất BVTV. Nhiều khi người sử dụng lại phun trực tiếp hóa chất BVTV lên nông sản ngay trước ngày thu hoạch hoặc ngâm rau quả vào thuốc để bảo quản lâu ngày, hoặc để kích thích hoa quả chín nhanh. Điều này là nguyên nhân làm tăng dư lượng hóa chất BVTV trong các sản phẩm rau, hoa quả trên thị trường, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người tiêu dùng.
Tùy theo mức độ lượng hóa chất BVTV thâm nhập nhiều hay ít vào cơ thể, triệu chứng ngộ độc có những biểu hiện: chóng mặt, hoa mắt, đau đầu, buồn nôn, tức ngực, khó thở, hôn mê và nặng có thể dẫn đến tử vong. Các thuốc trừ sâu tồn dư lâu, không bị phân hủy trong đất và trong nước có thể làm cho động vật, cây trồng sống ở đó bị nhiễm thuốc. Con người ăn các sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi bị nhiễm thuốc trừ sâu hàng ngày một cách gián tiếp, lâu ngày sẽ có hại cho sức khỏe với các loại bệnh biểu hiện ở nhiều mức độ như: giảm sức khỏe, gây rối loạn hoạt động ở hệ thần kinh, tim mạch, tiêu hóa, hô hấp, bài tiết, gây các tổn thương bệnh lý ở các cơ quan từ mức độ nhẹ đến có thể gây đến tử vong.
Để hạn chế những hậu quả do sử dụng thuốc BVTV, các cấp chính quyền cần quản lí sâu sát đối với nhà sản xuất nông sản, chế biến thực phẩm...; chỉ dùng thuốc BVTV trong trường hợp thực sự cần thiết, tránh lạm dụng thuốc và chỉ dùng loại ít độc đối với người, gia súc.
Để hạn chế nhiễm độc khi sử dụng các loại nông sản, thực phẩm người sử dụng cần lưu ý:
Chỉ nên mua các loại rau, quả có nguồn gốc sản xuất an toàn; nên chọn mua rau, quả không bị dập nát, héo úa hoặc có mùi lạ, những loại rau củ tươi, màu sắc bình thường, tự nhiên; không nên chọn rau trái mùa xanh tốt khác thường, vì những rau, quả trái mùa rất dễ bị bón thuốc kích thích, khi cầm rau có cảm giác nặng tay, giòn chắc. Ngoài ra, rất nhiều loại rau quả còn dính hóa chất BVTV (các vết lấm tấm hoặc vết trắng) trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả...; không chọn rau củ có mùi lạ (mùi hắc của thuốc BVTV).
Khi chọn quả cũng lưu ý, vì có một số loại quả được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có màu tươi đẹp, nhưng núm cuống thâm nhũn, khi tách ra hoặc khi bóc vỏ, thấy biến màu giữa lớp vỏ và thịt quả.
Để an toàn, nên mua rau quả ở cửa hàng có địa chỉ tin cậy. Trước khi chế biến nên rửa rau bằng nước sạch. Tốt nhất nên rửa rau, củ, quả dưới vòi nước chảy, ngâm kỹ và gọt vỏ các loại quả ăn tươi, các loại rau quả khác nên ngâm trong nước sạch khoảng 15-20 phút hoặc rửa ít nhất 3 lần, hoặc rửa dưới vòi nước chảy để loại trừ lượng thuốc BVTV tồn dư.
Nấu chín và mở vung khi nấu sẽ loại trừ phần lớn dư lượng các hóa chất trong thuốc bảo vệ cây trồng qua đường bay hơi.
DIỆU HIỀN/TTTTGDSK