Câu chuyện chiếc điện thoại

Cập nhật ngày: 05/06/2020 17:43:03

Nói gì thì nói, chớ khó tưởng tượng nổi bây giờ mà hổng có chiếc điện thoại "kè kè" bên mình hàng ngày thì sống ra sao đây? Nhiều người nói như vậy giống như "sống ở một hành tinh khác" - bị cách ly với thế giới loài người rồi. Từ chiếc điện thoại bàn quay "rột rẹt", rồi người ta phát minh ra chiếc điện thoại di động màn hình trắng đen, rồi màn hình xanh "bấm bấm" cho đến điện thoại thông minh "quẹt quẹt" là cả một hành trình đi đến văn minh của nhân loại.

Ảnh minh họa

Mà cái gì thì cũng có tính hai mặt của nó. Nhiều người than, "con cái bây giờ sáng thức dậy là dán mắt vô chiếc điện thoại rồi"! Bạn bè mà gặp mặt nhau chưa kịp chào hỏi thì đã móc điện thoại ra "vuốt vuốt" rồi! Vô cuộc họp, hội nghị, hội thảo thì trên diễn giả cứ thao thao bất tuyệt, bên dưới thì cũng lôi chiếc điện thoại ra mà chát chít rồi... Vậy là, "nghiện" rồi còn gì?!? Vậy là, các mối quan hệ bị đóng băng rồi còn gì?!? Vậy là, bỏ tiền ra sắm chiếc điện thoại để rồi trở thành nô lệ của nó rồi còn gì?!? Nói vậy, hổng phải để phê phán, chỉ trích, mà muốn nói rằng, cái gì cũng có liều lượng của nó, có kỹ năng của nó. Nếu biết sử dụng hợp lý, đúng lúc, đúng chỗ thì phát huy các tiện ích tuyệt vời của chiếc điện thoại thông minh. Nghĩa là, phải thông minh để sử dụng cái công cụ được sắp xếp vào loại thông minh!

"Nói dông nói dài" để nói cái tiện ích mà chiếc điện thoại thông minh mang lại. Nó đâu chỉ là công cụ để nói - nghe. Nó đâu chỉ là công cụ để nhắn tin qua - lại. Nó đâu chỉ là công cụ để lướt mạng, để tìm thông tin "trời ơi đất hỡi" để tám chuyện với nhau. Chiếc điện thoại nhỏ xíu vậy mà là cả thế giới thu nhỏ trong lòng bàn tay. Thế giới có cái hay thì cũng có cái dở. Thế giới có tinh hoa thì cũng có lạc hậu. Điện thoại thông minh cũng như người bạn, mà đã là bạn thì chọn bạn tốt mà chơi. "Người bạn tốt" ấy cho mình nhiều thứ lắm! Nào là, thông tin và kiến thức. Nào là, những câu danh ngôn để tự răn mình. Nào là, những bài học đủ ngành nghề, lĩnh vực của đời sống xã hội được cập nhật thường xuyên.

Nông dân thì vô đó hỏi người "bạn" mà cũng là ông "thầy" của mình về cách trồng trọt, chăn nuôi sao cho giảm chi phí, tăng chất lượng nông sản phẩm. Doanh nhân thì vô đó mà cập nhật kiến thức sản xuất kinh doanh sao cho tăng tính cạnh tranh, doanh thu cao mà lợi nhuận cũng càng ngày càng cao. Giáo viên, bác sĩ, văn nghệ sĩ, đầu bếp,... cũng đều có thể tìm kiếm cơ hội phát triển nghề nghiệp của mình bằng công cụ tuyệt vời này. Công chức văn phòng thì vô học kỹ năng để cải tiến công việc mỗi ngày mỗi tốt hơn. Lãnh đạo thì tìm kiếm thông tin để chỉ đạo điều hành sát sao, bớt đi tính trừu tượng, chung chung theo kiểu "phải nuôi con gì trồng cây gì để làm giàu". Ngay cả người buôn gánh bán bưng, anh thợ hồ, thợ điện,... cũng nhờ chiếc điện thoại đủ các loại mà bắt mối, mà buôn bán.

Muốn học thì chiếc điện thoại là "ông thầy vô hình". Ngày hôm sau đi họp chủ đề gì đó, gặp ai bàn chuyện gì đó, thì tối hôm trước dành đôi phút, gõ vài từ về chủ đề đó là có biết bao kiến thức, khái niệm, nội hàm,... được giải thích cặn kẽ của nhiều chuyên gia đi nhiều hơn mình, biết nhiều hơn mình, nghiên cứu sâu hơn mình. Vậy là, có ít "vốn liếng lận lưng" để vô họp hội mà "ăn nói" rồi! Con cái hỏi cái gì mà mình chưa biết thì lại hỏi "ông thầy vô hình" để giảng dạy cho chúng, sẵn đó, mình cũng học hỏi luôn. Tò mò là khởi nguồn của trí tuệ, tri thức đó nghen!

Chiếc điện thoại thông minh còn có chức năng kết nối giữa con người với con người, giữa con người với thế giới bao la. Gặp người nào đó thấy hay hay thì hãy kết liền. Xin số điện thoại, xin địa chỉ hộp thư điện tử, xin đường dẫn Facebook, xin Zalo,... Người nào cũng trăm công ngàn việc, đâu phải lúc nào muốn gặp là gặp, muốn đến là đến. Có người cả đời chỉ gặp được một lần rồi không có lần thứ hai đâu, nhưng họ vẫn còn hiện diện trên chiếc điện thoại nhỏ xíu đó. Vậy là, "tích cốc phòng cơ", biết đâu sau này có lúc cần đến những "sợi dây liên hệ vô hình" đó!

Ai mà có "máu chụp hình" thì chiếc điện thoại đời mới là cái máy ảnh tuyệt vời. Đi đâu khỏi cần vác máy chi cho lỉnh kỉnh. Chụp cho người khác rồi tự chụp cho mình luôn, tiện lợi cả. Chụp phong cảnh đẹp để gửi cho bạn bè, người thân. Không chỉ chụp, mà còn có thể chỉnh sửa, lưu lại để làm kỷ niệm. Chụp cũng được mà quay phim cũng được luôn. Nhưng đâu chỉ có vậy thôi, chụp một bức hình, quay một đoạn phim rồi tích hợp thêm mấy dòng ghi chú là có một thông điệp gửi gắm, một bài thuyết trình về vấn đề nào đó rồi. Chỗ này hay nè, mình có thể áp dụng và làm tốt hơn. Còn chỗ kia dở đó, mình đừng có mà bắt chước nhe. Còn đây là mô hình mới, có thể chia sẻ cho bà con nông dân, các bạn trẻ khởi nghiệp quê mình nghiên cứu thực hiện... Người ta gọi đó là phương pháp trực quan sinh động. Vậy, đừng chỉ biết sử dụng chụp ảnh mình sao cho đẹp cho duyên dáng thôi nhe! Nhật ký bằng hình một chuyến đi đây đó rất hữu dụng cho mỗi người nữa đó!

Một tác giả khuyết danh nhắn nhủ rằng: "Mối quan hệ không có sự tin tưởng giống như chiếc điện thoại di động không kết nối mạng. Tất cả những gì bạn có thể làm là chơi trò chơi".

Từ điện thoại "cục gạch", điện thoại "cùi bắp", cho đến điện thoại thông minh là cả hành trình giúp cho con người thông minh hơn!

Xích Lô

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn