Thị trường thực phẩm chay:

Nhiều lựa chọn cho khách hàng

Cập nhật ngày: 26/03/2014 05:36:02

Ngoài ăn chay theo tín ngưỡng, nhiều người có xu hướng ăn chay để cân bằng dinh dưỡng, đẩy sức tiêu thụ nhóm thực phẩm này tăng cao.


Thực phẩm chay đa dạng chủng loại

Nhân viên Siêu thị Vinafood Mart Cao Lãnh cho biết, những năm gần đây, thực phẩm chay thu hút rất nhiều khách hàng. Các mặt hàng chay bán chạy là: chả, lẩu, hoành thánh, mì chay, hủ tiếu, phở; các loại tôm, cua, mực (chay) đông lạnh...

Người tiêu dùng hiện nay có nhiều lựa chọn khi thị trường thực phẩm chay khá đa dạng, từ hàng khô, gia vị, sản phẩm đông lạnh đến các mặt hàng chế biến sẵn, ăn liền. Ngoài ra, góp phần phong phú vào thực đơn để bữa ăn phong phú và đa dạng hơn cho người tiêu dùng, còn có nhiều loại thực phẩm chay như heo quay, gà quay, chả lụa, chả quế, chả cá, nem chua... Hầu hết thực phẩm chay đóng gói sẵn có giá khá “mềm”, chỉ khoảng 15.000 - 32.000 đồng/gói (120 - 250g) và 50.000 - 130.000 đồng/kg.

Năm nay, thị trường có thêm nhiều thực phẩm chay mới, cụ thể: pate gan ngỗng chay 16.500 đồng/hộp, heo hầm chay 11.000 đồng/gói, hot dog gà (250g) 28.500 đồng/gói; nước xốt chay 21.000đ/hũ làm từ đạm đậu nành, dầu đậu nành gia vị chay; mì chay, hủ tiếu chay, phở chay cũng có nhiều mẫu mới... Ngoài ra, các loại thực phẩm chay đông lạnh cũng khá đa dạng về mẫu mã và giá cả, cụ thể: ba rọi miếng (loại 200g) 29.500 đồng; hamburger gà (loại 200g) 31.000 đồng; cá bạc má (loại 320g) giá 36.000 đồng... Theo ghi nhận, giá các sản phẩm trên thời điểm này khá ổn định, không tăng nhiều so với trước và trong Tết.

Bà Đặng Thị Thu Hồng - chủ sạp hàng kinh doanh thực phẩm chay tại chợ Cao Lãnh cho biết: “Thời gian gần đây, sức mua các loại thực phẩm chay tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm rồi. Vào các ngày Rằm mỗi tháng, sức mua lại được đẩy lên cao hơn khoảng 30 - 40% so với ngày thường.”

Chị Nguyễn Thị Thu Sương - ngụ Phường 2, TP.Cao Lãnh chia sẻ: “Các món ăn chay ngày càng phong phú và hương vị chế biến đậm đà, có nhiều sự lựa chọn cho thực đơn của mình. Do vậy, bên cạnh các kiểu chế biến món chay truyền thống, tôi có thể tự tay chế biến các món chay mới nhờ vào nguồn nguyên liệu chế biến thực phẩm chay mua về”.

Bên cạnh những mặt hàng có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng, trên thị trường cũng xuất hiện một số mặt hàng thực phẩm chay chế biến sẵn không rõ nguồn gốc, không có thông tin về ngày sản xuất, hạn dùng, đơn vị sản xuất. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, người tiêu dùng chỉ nên mua sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng, tránh mua thực phẩm tẩy trắng hay sản phẩm chế biến sẵn không rõ nguồn gốc sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Nhật Khánh

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn