Thiện nguyện

Cập nhật ngày: 27/03/2015 06:50:14

 “Em nhìn các cháu nhỏ mà thấy tuổi thơ mình trong đó. Thấy các cháu vật vờ, co ro ở công viên, lề đường, gầm cầu trong giá lạnh đêm khuya mà nhớ lại con cháu mình nệm ấm chăn êm, thật xót xa vô cùng!”.

Xin mở đầu bài viết này bằng những dòng tự sự đong đầy cảm xúc của một cán bộ lãnh đạo TP.Cao Lãnh gửi đến cho tôi. Và không chỉ dừng lại chút cảm xúc bâng quơ đó mà anh ấy đã hành động, hành động từ cái tâm, sự thôi thúc lòng mình. Anh em đã tập hợp các cháu cơ nhở, hoàn cảnh khó khăn lại để chăm lo, bảo ban; hướng đến còn có những suất ăn, chổ ngủ qua đêm, dạy văn hóa... Tôi tin rằng, mình làm được việc đầy ý nghĩa, đầy nhân văn thì xã hội sẽ cùng tham gia hỗ trợ nguồn lực, mình sẽ không đơn độc đâu!

Chúng ta hay nói vận động xã hội cùng tham gia đóng góp cho an sinh xã hội. Quả thật, thật đáng quý dường nào những tấm lòng của các tổ chức xã hội, các mạnh thường quân, các doanh nghiệp, các tôn giáo... Những căn nhà nhân ái ấm lòng người nghèo lúc trái gió trở trời. Những chiếc xe đạp, xe lăn, xe lắc giúp người già cả, tàn tật hòa vào đời sống xã hội. Những suất học bổng, sách vở đã giúp bao nhiêu em cháu tiếp tục tìm đến con chữ để vươn tới những miền mơ ước. Những hủ gạo, suất ăn tình thương giúp bao người bệnh, bao học sinh vơi đi cái đói lúc cùng cực. Những suất thuốc khám chữa bệnh kéo dài sự sống cho người mắc bệnh hiểm nghèo,... Những người thiện nguyện ấy được vinh danh trong các buổi lễ với những bằng khen, những lời tri ân. Và, cũng không ít người âm thầm, lặng lẽ đến với người nghèo khó mà không hề suy tư, đắn đo để nhận được lời khen tặng. Tất nhiên, vẫn không ít hình ảnh “khó coi” đây đó, nhằm đánh bóng hình ảnh cho cá nhân hay thương hiệu cho doanh nghiệp. Đây đó chúng ta thấy bất bình, chua xót, phản cảm trước những cái nhìn, hành động khi “làm từ thiện” kiểu ban ơn cho người nghèo. Ông bà mình dạy “Của cho không bằng cách cho” là vậy!

Tôi muốn nêu điều này để các đoàn thể, các tổ chức xã hội, các cá nhân hãy đến với công tác an sinh xã hội bằng tấm lòng thiện nguyện giữa người với người, đừng đặt điều kiện, đừng toan tính thành tích này, phần thưởng kia. Hãy cho đi rồi sẽ được nhận lại!

Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy

 

 

Gửi bình luận của bạn