“Hoa Kỳ muốn tăng hợp tác nhiều mặt với Việt Nam”

Cập nhật ngày: 11/07/2012 07:35:26

Chiều 10/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton đang ở thăm Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Bộ trưởng Hillary Clinton chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp đoàn, thông báo với Tổng Bí thư về kết quả tốt đẹp của các cuộc hội kiến, hội đàm với các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Bộ trưởng bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam, chứng kiến những thành tựu của Việt Nam trong thời gian qua trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước, đánh giá cao vị thế và vai trò ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng khẳng định Chính quyền Hoa Kỳ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hiệu quả nhiều mặt với các nước và các cơ chế trong khu vực, trong đó Việt Nam có một vị trí rất quan trọng.

Bộ trưởng nhấn mạnh sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ kinh tế, thương mại, giáo dục và đào tạo... giữa hai nước đang khích lệ các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Bộ trưởng Hillary Clinton thăm Việt Nam lần thứ 3 kể từ năm 2010; bày tỏ hài lòng về những bước tiến trong quan hệ hợp tác nhiều mặt, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995.

Tổng Bí thư nhấn mạnh Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hợp tác và phát triển, đa phương hoá, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; khẳng định coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng của Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Hoa Kỳ tăng cường trao đổi đoàn các cấp, các ngành, đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong các khuôn khổ hiện có và trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, bảo vệ môi trường, đối phó với biến đổi khí hậu... Tổng Bí thư cũng đánh giá cao vai trò tích cực của cá nhân bà Bộ trưởng và phu quân - cựu Tổng thống Bill Clinton, trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ trưởng Hillary Clinton cũng đã trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực. Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác tại các diễn đàn quốc tế và khu vực./.

Vietnam+

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn