Một phụ nữ bị máy làm giấy lột rời da đầu, tai và mí mắt

Cập nhật ngày: 15/02/2023 05:33:38

Ngày 14/2, Bệnh viện Việt Đức cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cho một nữ bệnh nhân bị lột rời toàn bộ da đầu kèm 2 tai và 2 mí mắt.

Bệnh nhân là chị L.T.N. (36 tuổi, ở Tam Đường, Lai Châu) bị tóc quấn vào máy làm giấy khiến toàn bộ da đầu bị giật đứt rời cùng với 2 tai và 2 mí mắt. Người bệnh được sơ cứu tại bệnh viện địa phương, sau đó được đưa tới Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng nhợt nhạt, mạch nhanh, huyết áp thấp, chảy máu nhiều vùng đầu do diện tích da bị lột quá lớn. Mảnh da đầu cùng 2 tai và 2 mi mắt trên bị lột đứt rời hoàn toàn đã được bảo quản lạnh.


Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện ca phẫu thuật nối lại da đầu bị đứt rời cho nữ bệnh nhân

Theo BS Vũ Trung Trực - Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, đây là ca phẫu thuật phức tạp kéo dài tới gần 10 giờ nên cần phải đủ các yếu tố về nhân lực và vật lực cũng như sự phối hợp nhịp nhàng và đồng đều giữa các chuyên khoa trong bệnh viện. Việc phục hồi mạch máu cũng gặp nhiều khó khăn do các mạch máu ở vùng thái dương 2 bên bị dập nát nên các bác sĩ đã phải nối lại các mạch máu. Trong đó mạch máu nhỏ nhất được ghép nối ở đây là nhánh mạch dưới da vùng cung mày với kích thước chỉ khoảng 0,5 mm.

PGS-TS Nguyễn Hồng Hà - Trưởng Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ cho biết, đây là một trong những trường hợp lột da đầu rộng và phức tạp nhất từ trước tới nay, kể cả so với y văn thế giới. Với những tai nạn gây tổn thương như vậy, việc sơ cấp cứu ban đầu rất quan trọng như hồi sức, cầm máu tốt, bảo quản đúng và kịp thời chuyển người bệnh đến cơ sở có đủ khả năng phẫu thuật càng sớm càng tốt sẽ giúp tăng khả năng thành công của ca phẫu thuật.

Theo NGUYỄN QUỐC (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn