Ngập tràn hoa quả TQ đội lốt hàng Mỹ, Việt bán giá cao

Cập nhật ngày: 13/08/2012 15:55:08

Nho Mỹ, táo New Zealand, dâu tây, khoai tây Đà Lạt, cà rốt Hà Nội hay nấm Lào Cai... tất cả là hàng Trung Quốc giá rẻ được phù phép dưới nhãn mác mới bán cho người tiêu dùng với giá cao ngất ngưởng.

Hàng Trung Quốc đội lốt nhan nhản khắp nơi

Hiện nay trên thị trường có bán nhan nhản loại nho quả tròn, mọng nước, được người bán hàng giới thiệu là nho Mỹ nhưng thực chất là của Trung Quốc. Loại nho này được bày bán nhan nhản khắp các chợ lẻ, tập trung nhiều ở dọc xa lộ Hà Nội, đoạn từ cầu Cát Lái đến ngã tư Thủ Đức, TP HCM hay trên quốc lộ 1A, đoạn đường khoảng 10km từ nút giao IC4 cầu Cần Thơ đến Châu Thành A, Hậu Giang.


Các loại hoa quả nhập từ Trung Quốc đều có mã rất đẹp, bóng bẩy. Ảnh minh họa

Đặc điểm của loại nho này là quả tròn, chín mọng, màu tím nhạt. Giá bán lẻ ở các chợ khoảng 35-40 nghìn đồng/kg. Người tiêu dùng thắc mắc sao nho Mỹ mà rẻ vậy thì được người bán hàng giải thích là nông dân Mỹ thu hoạch rộ vụ nho, năm nay được mùa, các doanh nghiệp Việt Nam nhập về nhiều.

Tuy nhiên, hôm 12/8, cơ quan quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang kiểm tra và lấy mẫu nho Trung Quốc bày bán trên địa bàn huyện Châu Thành A thì được biết giá ghi trong hóa đơn 6.000 đồng/kg, trong khi giá bán lẻ 35.000-40.000 đồng/kg. Một gười bán hàng cho biết, nho Mỹ thon, chắc, da tím sẫm chứ không tròn, mọng nước, da tím nhạt, độ ngọt nhẹ như nho đang phổ biến trên thị trường. Giá nho Mỹ dao động từ 150.000 – 180.000 đồng/kg.

Trên thị trường, một số loại củ quả nhập từ Trung Quốc cũng được hô biến thành nhãn mác khác như táo, lê được người bán lẻ khai mác New Zealand hoặc châu Âu. Cà rốt màu cam nhạt bóng bảy được nói là cà rốt miền Bắc, trong khi cà rốt miền bắc chỉ có vào dịp giáp tết. Nấm hương được gọi là nấm Lào Cai, nấm Hà Nội, hành tỏi Trung Quốc thành hành tỏi miền Trung.

Khoai tây Trung Quốc được nhập về "hóa phép" bằng đất đỏ thành khoai tây Đà Lạt được bán từ 25-30 nghìn đồng. Loại táo to dài có màu xanh cũng được rao là táo Đà Lạt bán lẻ với giá từ 35 đến 45 nghìn đồng/kg.

"Nói hàng Trung Quốc, không ai dám mua"

Thời gian gần đây người tiêu dùng bắt đầu lo sợ hàng Trung Quốc không đảm bảo an toàn. Việc né xuất xứ Trung Quốc cho các loại rau củ, thực phẩm khô này xuất phát từ tâm lý e ngại sản phẩm không an toàn, hoặc có tẩm chất bảo quản, chất chống mối mọt... Một số bà nội trợ có kinh nghiệm, biết rõ là hàng Trung Quốc, đều không mua, cho dù sản phẩm cùng loại như cà rốt, hành, tỏi của Việt Nam đều có giá cao hơn.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng, dưới sự ngụy trang và lời nói khéo của người bán hàng họ vẫn cứ đinh ninh là mua được táo Mỹ, khoai tây Đà Lạt.

Nhiều người mua tiêu dùng có kinh nghiệm bắt bẻ người bán hàng thì họ đành thú nhận là nói vậy cho dễ bán. Một người bán hàng ở TP.HCM thú nhận : “Nếu mình nói hàng xuất xứ từ Trung Quốc, không ai dám mua đâu".

VNN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn