Phối hợp ngăn chặn tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Cập nhật ngày: 19/06/2012 16:28:05

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Công Thương, Công an, Tài chính, Thông tin và Truyền thông tăng cường phối hợp, có biện pháp xử lý nghiêm để ngăn chặn tình trạng nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.


Tăng cường phối hợp, ngăn chặn nhập khẩu, sản xuất,
 sử dụng chất cấm trong chăn nuôi - Ảnh minh họa

Báo cáo của Bộ Công an vừa qua cho thấy, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi diễn ra công khai và ở nhiều địa phương trong cả nước. Trong 3 tháng đầu năm 2012 đã phát hiện trong thức ăn chăn nuôi có 13/268 mẫu (4,8%); thuốc thú y 2/18 mẫu (11,1%); thịt, gan, heo 8/179 mẫu (4,4%); nước tiểu heo 7/108 mẫu (6,4%).

Qua kiểm tra tại 15 tỉnh từ Bắc Giang đến Quảng Nam đã phát hiện có 3 mẫu dương tính với nhóm beta – agonist (Hải Dương 1; Hòa Bình 1; Bắc Ninh 1).

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng sử dụng chất cấm hiện nay là do việc phát hiện, quản lý, xử lý chất cấm có một số vấn đề bất cập.

Chất cấm chủ yếu được nhập lậu từ nước ngoài, nhưng việc kiểm tra, phân tích, lẫy mẫu tại các cửa khẩu còn bị buông lỏng, chưa có cơ quan chuyên trách kiểm soát tại các cửa khẩu.

Ngoài ra, việc kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi đầu vào còn rất hạn chế; đặc biệt là hạn chế trong việc chấp hành pháp luật của người dân, một bộ phận người dân chưa được tuyên truyền đầy đủ các quy định của pháp luật cũng như chưa nhận thức được mức độ nghiêm trọng đối với sức khỏe khi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Chất cấm trong chăn nuôi mà dư luận đang quan tâm hiện nay có 3 chất chính là Salbutamol, Clenbuterol và Ractopamine thuộc nhóm Beta-agonist. Chúng có tác dụng làm giãn phế quản, điều khiển các chất dinh dưỡng hướng tới mô cơ, tăng quá trình sinh tổng hợp protein để tích lũy nạc và giảm sinh tổng hợp mỡ, giảm tích lũy mỡ trong cơ thể.

Nếu vật nuôi sử dụng nhiều và con người ăn phải các loại thực phẩm có chứa các chất trên thì có thể bị ngộ độc gây run cơ, đau tim, sẩy thai ở phụ nữ, trường hợp nặng có thể gây tử vong.

Chinhphu.vn

 

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn