Thủ tướng yêu cầu giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án đường bộ cao tốc

Cập nhật ngày: 20/02/2023 05:48:45

Ngày 19/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký công điện gửi các bộ ngành, địa phương liên quan phân công giải quyết vướng mắc, kiến nghị liên quan đến đầu tư, xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng giao thông.


Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động phong trào thi đua đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại (Ảnh: VIẾT CHUNG)

Công điện nêu rõ, vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp kiểm tra tình hình thực hiện các dự án và chúc tết cán bộ, công nhân viên tham gia các dự án, các đơn vị sản xuất kinh doanh vận tải, người dân tại các khu tái định cư và làm việc với Bộ GTVT và các địa phương về các dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông.

Nhìn chung, các dự án đường bộ cao tốc đã được Bộ GTVT, cơ quan, đơn vị và các địa phương tập trung, nỗ lực triển khai thực hiện; cán bộ, công nhân viên, người lao động làm việc tích cực, hăng say; nhiều dự án thi công xuyên tết; tiến độ được cải thiện rõ rệt, các tuyến đường cao tốc đã từng bước được hoàn thiện. Tuy nhiên, qua báo cáo, kiến nghị của các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc cần kịp thời giải quyết để bảo đảm tiến độ triển khai dự án.

Để thực hiện thành công mục tiêu Đại hội lần thứ XIII của Đảng thông qua "đến năm 2030 phấn đấu cả nước có khoảng 5.000km đường bộ cao tốc", bảo đảm chất lượng, tiến độ công trình, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đường bộ cao tốc quan trọng quốc gia, trọng điểm.

Bộ trưởng và chủ tịch UBND các tỉnh, thành theo chức năng nhiệm vụ chủ động, kịp thời giải quyết đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, an toàn và chống tiêu cực, tham nhũng đối với các vướng mắc, các kiến nghị của các địa phương, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị. Trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ để xem xét, giải quyết.

Thủ tướng Chính phủ phân công Bộ TN-MT trong tháng 2/2023 hướng dẫn chi tiết các địa phương về trình tự, thủ tục liên quan đến khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (hồ sơ đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác mỏ; nội dung cam kết bảo vệ môi trường và thực hiện cải tạo, phục hồi môi trường...), bãi đổ thải bảo đảm nhà thầu có thể khai thác được ngay các vật liệu xây dựng. UBND các tỉnh, thành có dự án đi qua chủ trì, phối hợp với Bộ TN-MT, Bộ GTVT rà soát, nâng công suất các mỏ cát, mỏ đá phục vụ xây dựng các tuyến đường cao tốc, công việc này phải hoàn thành trong tháng 3/2023. Đồng thời, UBND các tỉnh, thành có dự án đi qua phải kiểm soát giá vật liệu xây dựng theo tiến độ các dự án.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính trong tháng 2/2023 hướng dẫn hoàn thuế VAT khi đầu tư PPP có sự tham gia vốn nhà nước.

Bộ KH-ĐT có nhiệm vụ điều chỉnh tăng tỷ lệ vốn Nhà nước tham gia dự án PPP trên 50% tổng mức đầu tư đối với các dự án vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế khó khăn, có yếu tố quốc phòng, an ninh, thời gian hoàn thành là tháng 6/2023.

Bộ GTVT hướng dẫn các địa phương xác định vị trí, phạm vi, quy mô đầu tư trạm dừng nghỉ cho các dự án đường bộ cao tốc, thời gian hoàn thành trong tháng 3/2023.

Theo PHAN THẢO (SGGP)

Gửi bình luận của bạn