Xử lý nghiêm sai phạm để lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng

Cập nhật ngày: 28/09/2012 09:21:25

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2012 diễn ra chiều 27/9, Người phát ngôn của Chính phủ, Bộ trưởng Vũ Đức Đam đã nêu rõ quan điểm của Chính phủ đối với việc xử lý các sai phạm trong lĩnh vực ngân hàng.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, triển khai chủ trương tái cơ cấu hệ thống ngân hàng bao gồm nhiều việc, trong đó có việc sắp xếp theo đúng quy định pháp luật các ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém, gắn với đó là thực thi nghiêm pháp luật, xử lý nghiêm vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng nói chung, đặc biệt là các vi phạm liên quan tới các hành vi nhằm thâu tóm trái phép ngân hàng.


Ảnh VGP/Nhật Bắc

Về việc xử lý các sai phạm trong lĩnh vực ngân hàng, Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, không có vùng cấm, lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực này gắn với việc sắp xếp lại các ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém góp phần làm cho hệ thống ngân hàng ổn định, vững chắc.

Chính phủ khi chỉ đạo các cơ quan tài chính, ngân hàng và các cơ quan chức năng bảo vệ pháp luật đều đã tính các giải pháp để đảm bảo tính ổn định của các ngân hàng, không ảnh hưởng xấu tới hoạt động của các ngân hàng, đặc biệt, không ảnh hưởng xấu tới quyền lợi hợp pháp của người dân gửi tiền ở những ngân hàng này.

Việc khởi tố một số cá nhân như thông báo của Cơ quan điều tra nằm trong hoạt động làm lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng, theo tinh thần tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

Trước câu hỏi của báo chí liên quan đến việc khởi tố các nguyên lãnh đạo ACB, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nêu rõ, việc khởi tố này không ảnh hưởng đến hoạt động của ACB. Ngân hàng ACB dưới sự lãnh đạo của ban lãnh đạo mới vẫn hoạt động bình thường.

Trả lời câu hỏi về kế hoạch tái cơ cấu, sắp xếp lại các ngân hàng thương mại cổ phần, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã có đề án và hiện nay việc sắp xếp các ngân hàng thương mại cổ phần được xúc tiến và bắt đầu từ các ngân hàng thương mại yếu kém. Thời gian vừa qua một số ngân hàng đã cơ bản làm được các bước sắp xếp này, tiến tới sẽ triển khai tiếp đối với một số ngân hàng khác trên cơ sở tự nguyện, theo đúng các quy định của pháp luật với mục tiêu bao trùm nhất là lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng.

Việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đang vận hành theo tiến độ, về cơ bản phấn đấu hết năm 2013 sắp xếp xong các ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém.

VGP News

 

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn