Điểm sàn xét tuyển đại học: 15 điểm cho tất cả các khối

Cập nhật ngày: 28/07/2016 10:33:57

Sáng 28/7, Hội đồng điểm sàn của Bộ GD&ĐT công bố mức điểm sàn xét tuyển đại học năm 2016 là 15 điểm cho tất cả các khối A, A1, B, C, D.

Năm nay, không có mức sàn cho cao đẳng. Như vậy, mức điểm sàn năm 2016 bằng năm ngoái. Năm 2015, điểm sàn đại học là 15 điểm và cao đẳng là 12 điểm.

Điểm sàn nhằm đảm bảo ngưỡng chất lượng tối thiểu và dôi dư để đủ cho các trường có thể tuyển sinh.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn, các trường đại học xây dựng phương án xét tuyển. Các trường phải đưa ra ngưỡng điểm nộp hồ sơ xét tuyển để tạo thuận lợi cho thí sinh.

Trước đó, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, năm nay, với các môn tự nhiên Toán, Lý, Hóa,  phổ điểm lệch về phía điểm cao nhiều hơn so với năm trước nên phổ điểm tổng hợp của các trường truyền thống A, A1, B có nhích về phía điểm cao. Các môn và khối còn lại tương tự năm trước.

Đặc biệt, năm nay, độ phân hóa phổ điểm về phía điểm cao tốt hơn nhiều. Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, các trường tốp trên sẽ không có thay đổi gì nhiều so với điểm chuẩn năm trước.


Thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia. Ảnh: Tiến Tuấn

Đối với các trường điểm chuẩn khối D, điểm môn tiếng Anh thấp hơn, nhưng do số lượng thí sinh thi môn này là bắt buộc nên điểm để xác định ngưỡng chất lượng đầu vào cũng không thay đổi nhiều.

Đối với các trường tốp giữa có thể một số ít sẽ biến động, bởi vì các trường tốp dưới sẽ lấy từ điểm sàn trở lên.

Từ ngày 1 đến 12/8, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ xét tuyển đợt 1 với tối đa 2 trường, mỗi trường không quá 2 ngành.

Thời gian kết thúc xét tuyển đại học vào ngày 20/10 và đối với cao đẳng là ngày 15/11.

Trường hợp, các trường tốp giữa năm nay tuyển điểm cao không đủ số lượng từ đợt 1 có thể sẽ phải hạ điểm xét tuyển đợt 2.

"Quy chế tuyển sinh của Bộ không cấm các trường quy định điểm trúng tuyển đợt sau cao hơn hoặc bằng đợt trước nên các trường ngay từ đợt xét tuyển đầu tiên có thể tính toán nhận điểm xét tuyển cho phù hợp chỉ tiêu của mình. Trường hợp thiếu có thể hạ điểm đăng ký xét tuyển xuống trong đợt đăng ký tiếp theo", ông Ga nói.

Từ ngày 1 đến 12/8, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ xét tuyển đợt 1 với tối đa 2 trường, mỗi trường không quá 2 ngành.

Thời gian kết thúc xét tuyển đại học vào ngày 20/10 và đối với cao đẳng là ngày 15/11.

T.Thành (Theo Phan Lê/Zing.vn)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn