Công bố kết quả thi THPT Quốc gia năm 2016 và chuẩn bị đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng

Cập nhật ngày: 20/07/2016 10:54:40

Kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia (THPT QG) năm 2016 ở tỉnh Đồng Tháp đã diễn ra thành công. Kết quả thi đã được chính thức công bố rộng rãi, công khai đến thí sinh (TS), phụ huynh từ ngày 19/7/2016. TS có nguyện vọng học đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) một cách chu đáo để nắm bắt tốt cơ hội học tập cho mình.


Niềm vui rạng ngời của các tân cử nhân Trường Đại học Đồng Tháp trong ngày lễ tốt nghiệp

Nhà giáo ưu tú - PGS,TS Nguyễn Văn Đệ - Hiệu trưởng, kiêm Chủ tịch Hội đồng thi và Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Đồng Tháp cho biết: “Đối với cụm thi THPT QG số 58 do Trường ĐH Đồng Tháp chủ trì, kết quả kỳ thi vừa qua phản ánh rất đúng với năng lực của TS. Không có bài thi đạt điểm tuyệt đối: điểm 10. Số bài thi có điểm dưới 1 rất ít. Mức điểm tập trung nhiều nhất từ 3,75 - 6,75 điểm. Phổ điểm thi năm nay có thể thấp hơn phổ điểm năm 2015 một chút, nhưng chất lượng TS thì cao hơn. Phổ điểm thi có độ phân hóa rõ rệt. Điều này tạo thuận lợi cho các trường tuyển chọn được TS giỏi vào học ĐH, CĐ”.

Trường ĐH Đồng Tháp đã công bố kết quả thi THPT QG năm 2016 vào ngày 19/7/2016. TS, phụ huynh và thầy cô có thể xem điểm thi ở: Website Trường ĐH Đồng Tháp: Mục “Tra cứu điểm thi THPT QG năm 2016”; hoặc có thể truy cập bằng số báo danh, mã xác thực để xem kết quả thi (như năm 2015); trên các phương tiện truyền thông, báo chí chính thống; hoặc kết quả thi cũng có thể sẽ được các trường THPT trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) in ra, dán thông báo cho TS biết. Bản in Giấy chứng nhận kết quả thi sẽ được đơn vị chủ trì cụm thi gửi về cho từng TS theo địa chỉ mà TS đã ghi trong hồ sơ đăng ký dự thi.

Về công tác xét tuyển ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2016, ngày 18/7/2016, Bộ GD&ĐT vừa có văn bản chỉ đạo mới nhất, yêu cầu Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ, Giám đốc các Sở GD&ĐT thông tin rộng rãi cho TS và phụ huynh biết về việc điều chỉnh mốc thời gian trong lịch tuyển sinh.

Theo đó, xét tuyển đợt 1: Trường ĐH công bố kết quả trúng tuyển trước ngày 14/8/2016. TS nộp Giấy chứng nhận kết quả thi đến hết ngày 19/8/2016 (tính theo dấu bưu điện nếu nộp bằng thư chuyển phát nhanh).

Với các đợt bổ sung, xét tuyển bổ sung đợt 1: Trường ĐH công bố kết quả trúng tuyển trước ngày 4/9/2016. TS nộp Giấy chứng nhận kết quả thi đến hết ngày 9/9/2016 (tính theo dấu bưu điện nếu nộp bằng thư chuyển phát nhanh). Xét tuyển bổ sung đợt 2: Trường ĐH công bố kết quả trúng tuyển trước ngày 23/9/2016. TS nộp Giấy chứng nhận kết quả thi đến hết ngày 28/9/2016 (tính theo dấu bưu điện nếu nộp bằng thư chuyển phát nhanh).

Về địa chỉ ĐKXT trực tuyến, để tránh nhầm lẫn khi thực hiện ĐKXT trực tuyến, Bộ GD&ĐT đề nghị các trường ĐH, các Sở GD&ĐT thông báo rộng rãi cho TS và phụ huynh biết để truy cập trực tiếp vào địa chỉ trang thông tin điện tử ĐKXT ĐH, CĐ trực tuyến năm 2016: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn

Theo chia sẻ của các chuyên gia tư vấn tuyển sinh, năm nay, để đảm bảo khả năng trúng tuyển cao, TS cần lựa chọn hợp lý 2 trường và 2 ngành trong mỗi trường một cách phù hợp với nguyện vọng cá nhân và kết quả thi. Với quy định hiện hành, TS không được điều chỉnh thông tin đã đăng ký, nên TS cần cân nhắc hết sức cẩn thận trước khi đăng ký. Thông tin có thể tham khảo để lựa chọn và xác định nguyện vọng là: kết quả thi, nguyện vọng và thế mạnh của bản thân, so sánh phổ điểm năm 2016 và 2015, cũng như điểm trúng tuyển vào các ngành của các trường năm 2015 vừa qua, dự báo nhu cầu việc làm của thị trường lao động trong các năm tiếp theo... Mặc dù cần cân nhắc cẩn thận trước khi ĐKXT, tuy nhiên, TS không nên chỉ chờ đến gần thời hạn cuối mới đăng ký. TS cần lưu ý điền đúng và đầy đủ thông tin cá nhân để trường ĐH có thể nhận được dữ liệu thi dùng cho xét tuyển một cách chính xác.

Sau khi TS nộp hồ sơ ĐKXT, các trường ĐH sẽ nhập dữ liệu ĐKXT vào hệ thống, TS có thể xem và kiểm tra được nội dung ĐKXT của mình. Để có thể thực hiện điều này, TS sử dụng mã truy cập (đã được cấp khi đăng ký dự thi) cùng với số chứng minh nhân dân để truy cập vào hệ thống. Trường hợp phát hiện các sai sót do trường ĐH nhập không chính xác (so với nội dung phiếu ĐKXT của TS), TS có thể yêu cầu trường ĐH điều chỉnh lại. TS cần điền chính xác địa chỉ và số điện thoại liên hệ để trường ĐH gửi Giấy gọi nhập học, hoặc có thể liên hệ trao đổi thêm thông tin trong quá trình xét tuyển.

NGUYỄN VĂN NGHIÊM

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn